Categories
Bài thuốc hay Cây hoa hiên Cây thuốc quý

Vị thuốc đa tài, chữa bệnh bằng tất cả các bộ phận: Cây hoa hiên

Từ lâu, người ta đã sử dụng hoa và lá cây hoa hiên để nấu canh ăn, một món ăn khá ngon, hấp dẫn và có công dụng rất tốt. Hoa hiên khô hay tươi cũng được dùng làm màu nhuộm trong ẩm thực Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan với tên gọi là màu hoa hiên. Đồng thời, tất cả các bộ thận của cây hoa hiên đều được dùng để làm thuốc chữa bệnh. 

Hoa của loại cây này có chứa các chất protein, đường khử, chất béo, các loại vitamin A, C, các axit amin như adenin, cholin, arginin và iodin. Hoa khi mới chớm nở được thu hái rồi đem phơi hoặc sấy nhẹ cho khô.

Hoa của cây hoa hiên được dùng để chữa sốt, viêm đại tràng, lị, phù thũng, sưng vú, chảy máu cam, nôn ra máu, viêm khớp, tiểu hiện khó. Mỗi ngày dùng 10 – 20g hoa khô hoặc 30 – 50g hoa tươi để sắc hoặc ép lấy nước uống.

Vị thuốc đa tài, chữa bệnh bằng tất cả các bộ phận: Cây hoa hiên

Lá cây hoa hiên thì dùng tươi và được thu hái quanh năm. Trong trường hợp bị chảy máu cam do nhiệt khí vượng hay do có hỏa táo thì lấy từ 15 – 20g lá tươi rửa sạch, sắc với 300ml nước, lấy lại còn 150ml, chia ra 2 lần để uống trong ngày. Hoặc cũng có thể thay thế bằng lá hoa hiên khô, mỗi ngày sắc uống từ 10 – 20g.

Rễ cây hoa hiên là dạng rễ củ, có chức chất asparagin. Rễ cây thương được thu hoạch và mùa thu đông, sau đó đem rửa sạch để dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Rễ cây hoa hiên có vị nhạt, tính mát, hơn có độc; có tác dụng chống viêm, lợi tiểu, cầm máu, lịc máu. Và người ta thường sử dụng rễ cây để chữa các bệnh viêm bàng quang, viêm vú, viêm tai giữa, viêm tuyến mang tai, viêm gan vàng da, tiểu ít, tiểu ra máu, tiểu dắt, ho ra máu, chảy máu cam, đau răng. Uống trong, mỗi ngày dùng 5 – 15g tươi để sắc uống, có thể cho thêm ít đường, không được dùng quá 16g/ ngày. Đắp ngoài, rễ cây được rửa sạch, giã nát để đắp.

Với chứng bệnh viêm tai thì dùng 15g rễ tươi nấu với thịt nạc lợn để ăn trong bữa cơm. Người bị vàng da do uống rượu lâu ngày thì dùng từ 10 – 15g rễ cây hoa hiên rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, pha với nước đường phèn, uống trước bữa ăn.