Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Chè đắng Cao Bằng

Uống trà chữa bệnh được pha từ chè đắng Cao Bằng

Theo một số công trình nghiên cứu gần đây cho thấy chè đắng có tác dụng giảm cholesterol, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường miễn dịch, ổn định đường huyết, điều hòa huyết áp, an thần, trợ tim, kích thích tiêu hóa, trong lá chè có một số chất chống oxy hóa tế bào và giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống lại bệnh ung thư. 

Uống trà chữa bệnh được pha từ chè đắng Cao Bằng1

Có thể nói chè đắng là một đặc sản của nước ta và chỉ có ở Cao Bằng, là loại cây sinh trưởng và phát triển trong các cánh rừng tự nhiên, hiện nay thì đã được nhân giống và trồng nhiều hơn để chế biến chè sấy khô đóng túi xuất khẩu ra thị trường. Chè đắng Cao Bằng có tên địa phương là ché khôm, thuộc loại cây thân gỗ, thường cao 20 – 30m, thân cây có thể có đường kính đến 1m. Loại chè này có lá rất lớn và dài tới 20cm. Búp chè khi được hái về sấy khô cuốn thành những cọng cứng như cái đinh, mỗi lần pha chỉ cần lấy 1 – 2 cọng là đã có vị rất đắng và mùi hương thơm mát.

Theo y học cổ truyền Trung Hoa thì chè đắng có tác dụng tản phong nhiệt, dùng để chữa cảm mạo, nhức đầu, giảm ho, tiêu đờm, ngứa mắt, viêm mũi, giải khát, giải độc, chữa viêm phế quản; bên cạnh đó, chè đắng cũng giúp tăng cường tiêu hóa, trị bệnh tiêu chảy, ổn đinh thần kinh và tăng trí nhớ.

Các nhà khoa học cho biết, trong mỗi lá chè đắng có chứa đến 16 loại axit amin, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể; các nhóm hoạt chất như ankaloit, flavonoid, axit hữa cơ, polysaccharid, carotenoid và pyrocatechin là những hoạt chất có tác dụng sinh học nên tác dụng dược lý của lá chè đắng là rất lớn và từng bước được công nhận.

Uống trà chữa bệnh được pha từ chè đắng Cao Bằng2

Theo y học hiện đại, chè đắng có tác dụng giảm cholestorol, giảm lượng mỡ máu, điều hòa huyết áp, tăng cường lưu thông máu, ngăn chặn suy thoái chức năng tim và não, giãn khí quản, chống béo phì, kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt, nhóm polyphenol – nhóm hoạt chất có trong chè đắng giúp chống oxy hóa tế bào, làm chậm quá trình oxy hóa và chống lại bệnh ung thư. Bên cạnh đó, dịch chiết nước chè đắng cũng có tác dụng kháng khuẩn rất cao.

Tuy nhiên, trong chè đắng cũng có một số chất nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe như chất cafeine có tác dụng gây hưng phấn cho trung khu thần kinh, làm mất ngủ; chất tanin trong chè cũng có thể gây kết tủa với chất sắt của một số loại thực phẩm, nếu dùng lâu sẽ bị thiếu máu. Vậy nên uống đúng cách và đúng liệu để tránh xảy ra hiện tượng “lợi bất cập hại”.