Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Đinh Lăng

Uống nước đinh lăng chữa tắc tia sữa

Đinh lăng quả là một loại cây đa năng, người ta biết đến nó với nhiều những công dụng khác nhau. Trước đây phần lớn người ta trồng đinh lăng là để làm cảnh trang trí trong nhà và hiện nay thì nó còn được dùng như một loại rau ăn trong các bữa ăn và với y học thì đinh lăng là một vị thuốc nam có tác dụng chống dị ứng, giải độc, chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, giúp ăn ngon ngủ tốt. Một tác dụng được đánh giá cao nhất đó là chữa tắc tia sữa, bồi bổ cho phụ nữ sau sinh. 

Uống nước đinh lăng chữa tắc tia sữa

Bài thuốc “gọi sữa” bằng lá đinh lăng đã được sử dụng từ rất lâu, người phụ nữ sau khi sinh thường được cho uống nước lá đinh lăng vừa để lấy lại sức lực, cơ thể được nhẹ nhõm và vừa có nhiều sữa hơn cho em bé bú. Chỉ cần dùng một nắm lá đinh lăng, là loại lá của cây đinh lăng lá xẻ mới có tác dụng làm thuốc, đem rửa sạch rồi sao vàng, hạ thổ để nấu nước uống hằng ngày. Sau một thời gian sử dụng sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt, sữa không chỉ nhiều hơn mà còn cải thiện được chứng tắc tia sữa.

Theo y học cổ truyền thì Hải Thượng Lãn Ông cũng đã dùng rễ cây đinh lăng sao vàng để sắc cho phụ nữ sau khi sinh uống, giúp chống lại bệnh đau dạ con và làm tăng tiết sữa. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý là không nên dùng quá nhiều, dùng quá nhiều sẽ gây say và mệt mỏi, thậm chí còn làm mất sữa luôn.

Ngoài ra cũng có một bài thuốc chữa tắc sữa từ cây đinh lăng nữa là sử dụng 40g rễ cây đinh lăng với 3 lát gừng tươi cho vào ấm cùng 500ml nước, sắc lại còn 250ml. Chia ra làm 2 để uống trong ngày. Uống ngay khi nước còn nóng, khoảng 2 ngày sau sẽ thấy được hiệu quả.

Không chỉ có thể uống nước đinh lăng thôi, để không bị chán thì bạn cũng có thể đổi món. Lá đinh lăng được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu cháo với chân giò hay nấu canh sườn non lá đinh lăng để ăn cũng rất lợi sữa.