Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Chè Vằng

Uống nước chè vằng – bí quyết cho bà mẹ sau sinh

Chè vằng hay lá vằng là cái tên không còn xa lạ gì với người Việt Nam ta nữa, không chỉ được dùng để làm thuốc chữa bệnh mà ở nhiều tỉnh miền Trung nước ta cò sử dụng chè vằng nấu uống hằng ngày như uống trà hay nước chè xanh. Đặc biệt phụ nữ sau sinh được khuyến khích uống nước chè vằng giúp kháng viêm, kháng khuẩn, lợi sữa, tốt nhất là đối với phụ nữ sinh mổ.

Chè vằng là một loại thảo dược thiên nhiên quý đã được lưu truyền trong dân gian. Vị thuốc này có tác dụng mát gan, giải nhiệt, những người hay sử dụng nhiều bia rượu, nóng trong người, có mụn nhọt thì nên dùng chè vằng. Những trường hợp cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường thì chè vằng hay cao chè vằng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Ngoài ra, chè vằng còn giúp ăn ngon miệng hơn, giấc ngủ sâu hơn, trị được các chứng nặng bụng, chướng bụng.

Uống nước chè vằng - bí quyết cho bà mẹ sau sinh

Tuy nhiên, đó cũng chưa phải là tất cả công dụng của chè vằng, chè vằng cực kỳ được các bà mẹ sau sinh quan tâm sử dụng và tác dụng đặc biệt này cũng đã được kiểm nghiệm. Với những bà mẹ sinh mổ thì chè vằng có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn vô cùng tốt. Sử dụng chè vằng trong những giờ đầu sẽ giúp làm sạch cơ thể. Người ta cũng hy vọng rằng, trong tương lai chè vằng sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong sản khoa để giúp bà mẹ chống nhiễm khuẩn, chóng hồi phục sức khỏe và kích thích tiêu hóa.

Trong giai đoạn mẹ đang cho bú thì uống chè vằng rất lợi sữa, sữa mát, đủ sữa cho con bú mà không lo nguy hại gì. Người sử dụng chè vằng thì các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng hơn, ăn ngon miệng hơn, giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, ăn ngủ tốt hơn.

Người mẹ trong khi mang thai sẽ không tránh được tình trạng tăng cân mất kiểm soát, vậy nên sau khi sinh vấn đề giảm cân cũng rất được quan tâm, đặc biệt hơn, uống nước chè vằng cũng có tác dụng giảm cân, tiêu mỡ rất tốt.