Categories
Bài thuốc hay Cây hoa hiên Cây thuốc quý

Trị dứt chứng chảy máu cam bằng cây hoa hiên

Chảy máu cam xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn, nhưng trẻ em thường hay mắc hơn. Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng bệnh này, như là do thời tiết nóng nực, khô hanh, do viêm dị ứng mũi, ngoáy mũi, hắt hơi nhiều, do nhiễm khuẩn xoang hoặc có khối u. Dù là nguyên nhân gì thì chảy máu cam cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Và từ lâu, nhân dân ta đã có những cách cầm máu khi chảy máu cam cũng như làm dứt bệnh bằng những biện pháp từ thiên nhiên. 

Trị dứt chứng chảy máu cam bằng cây hoa hiên1

Một trong những biện pháp từ thiên nhiên mà chúng tôi đang nói đến đó chính là sử dụng cây hoa hiên. Cây hoa hiên trong Đông y có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, cầm máu, an thai rất tốt. Và vị thuốc này được coi là khắc tinh của bệnh chảy máu cam.

Cả hoa, lá và rễ cây hoa hiên đều có công dụng cầm máu. Bạn có thể lấy hoa rửa sạch, giã nát, hòa với nước rồi sau đó gạn nước để uống còn phần xác thì dùng để nút vào lỗ mũi, trong trường hợp trẻ nhỏ bị lâu năm thì có thể dùng trong 10 – 15 lần là có thể dứt hẳn. Trường hợp bị chảy máu cam do nhiệt thì có thể lấy 15g rễ cây rửa sạch, cũng giã nát, hòa với nước rồi chắt lấy khoảng 1 bát nước đặc, pha thêm chút phật ong để uống cũng có hiệu quả rất tốt.

Còn có một bài thuốc khác chữa chảy máu cam hiệu quả đó là kết hợp 20g hoa hiên với một con cá diếc khoảng 200g để nấu canh ăn. Cá diếc để nguyên con còn sống, chỉ cần rửa sạch với nước muối hoặc nước pha chút giấm cho hết nhớt thôi, không đánh vảy cũng không mổ bỏ ruột, rồi cho vào nồi luộc với lượng nước vừa phải. Cá sau khi được luộc chín sẽ gỡ lấy thịt, bỏ vảy, bỏ ruột, xương cá giã ra, lọc lấy nước luộc cá làm nước dùng. Lá hoa hiên rửa sạch rồi thái thật nhỏ. Thịt cá được xào qua với hành và chút dầu ăn. Nước luộc cá được đun sôi lên rồi cho lá hoa hiên cùng với cá đã xào và nấu chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng, ăn cả nước lẫn cái. Ăn cách 1 ngày 1 lần.

Hoặc có thể dùng 30g hoa hiên hấp chín, rồi chia ra 2 – 3 phần bằng nhau. Khi dùng, cho 1 phần vào ly, rót nước sôi vào om, để nguội và uống thay trà.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bệnh nhân trước đây lỗ mũi có bị ngoại thương hay sinh bệnh do nội tạng và gây ra hiện tưởng chảy máu cam thì dùng cách này sẽ không được hiệu quả như mong đợi.