Categories
Bài thuốc hay Vừng-Mè

Trẻ bị táo bón, mẹ phải là gì?

Đối với trẻ em, một sự bất thường nào đó dù nhỏ nhất liên quan đến giờ giấc sinh hoạt, chế độ ăn uống hoặc yếu tố tâm lý rất dễ gây ra chứng táo bón do cơ thể trẻ chưa được hoàn thiện.

Ở độ tuổi đi học thì do chế độ ăn uống của trẻ không đủ nước thiếu chất xơ, trẻ ăn nhiều thức ăn nhanh giàu chất béo và đường trong kẹo, nước ngọt sẽ dễ gây táo bón hơn. Hoặc trẻ đang ở tuổi còn bú sữa mẹ thì khi mẹ bị táo bón cho con bú thì con cũng bị táo bón theo mẹ, do công thức pha sữa không đúng tỷ lệ hay do thức ăn dặm của bé ít chất xơ, bé có thói quen chỉ ăn nước không ăn cái, ăn ít rau quả hoặc uống ít nước cũng là những nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

Trẻ bị táo bón, mẹ phải là gì?1

Khi thấy trẻ đi tiêu khó khăn, đau rát và khóc nức nở, khoảng cách giữa hai lần đại tiện quá xa nhau (trên 3 ngày) thì tức là trẻ đã bị táo bón. Lúc này các mẹ cần có những biện pháp kịp thời để xử lý cho trẻ, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của trẻ.

Bằng một cách hết sức đơn giản đó là dùng mè đen, các mẹ có thể trị dứt chứng táo bón cho con. Mẹ có thể cho trẻ ăn dầu mè thay các loại dầu ăn khác, hiệu quả sẽ rất tốt. Sau nữa thì có thể cho trẻ ăn mè đen. Các mẹ mua mè đen về, đãi sạch cho hết bụi và sạn, phơi khô, rang thơm lên rồi giã thật nhỏ. Đến bữa ăn của trẻ thì pha thêm 2 – 3 thìa cafe mè và cháo, trộn lên và cho trẻ ăn. Mỗi ngày cho trẻ ăn khoảng 3 – 4 lần như vậy.

Trẻ bị táo bón, mẹ phải là gì?2

Duy trì chế độ ăn như vậy trong khoảng 2 tuần thì tình trạng bệnh của bé sẽ được cải thiện rõ rệt. Lúc đầu thì có thể một ngày trẻ chỉ đi ngoài một lần nhưng dễ đi hơn và phân không khô cứng như trước nữa. Đến lúc này thì các mẹ hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm được rồi. Và việc sử dụng mè đen lâu dài cũng không gây ảnh hưởng gì cho trẻ nên mẹ cũng hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ ăn.