Categories
Bài thuốc hay Cây chân vịt Cây thuốc quý

Thuốc chữa thủy đậu – đâu đâu cũng có

Cỏ chân vịt là một loại cây thảo thân mềm, có lá phình to ra ở phần bẹ, mặt trên có những đốm đỏ. Cây cỏ chân vịt còn có tên khác là cỏ thia lịa, cỏ chữa hay thủy hảo, thường mọc nhiều ở những nơi đất ẩm ướt, ruộng nước, và không khó để có thể tìm thấy nó. Là một loại cỏ có tác dụng chữa bệnh rất tốt. 

Thuốc chữa thủy đậu - đâu đâu cũng có

Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, mỗi khi trong gia đình có người bị mắc thủy đậu thì sẽ đi hái cỏ chân vịt về để làm thuốc chữa. Cỏ được lấy nguyên cây cắt bỏ rễ và hoa đi rồi đem rửa sạch và phơi hoặc sấy cho khô để dùng. Mỗi lần dùng lấy 20 – 30g cỏ khô thái nhỏ ra và sắc với 400ml nước, nấu cạn còn 100ml thì ngưng, chia ra làm 2 để uống trong ngày.

Song song với việc sắc nước uống thì bạn cũng dùng khoảng 20 – 30g cỏ chân vịt khô để đốt thành than, tán nhỏ và xoa lên những vết thủy đậu trên da. Kết hợp đắt liên tục mỗi ngày 1 lần cùng với uống nước sắc cho đến khi khỏi bệnh.

Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng có chân vịt, trong trường hợp nốt thủy đậu bị cào rách da thì sẽ lấy nghệ vàng bỏ vỏ rồi giã nát ra, bọc vào miếng vải sạch rồi thấm lên vết thương để không bị mưng mủ. Và nấu nước lá kinh giới hoặc vỏ cây suy để tắm hằng ngày, sau đó cũng xoa bột vỏ chân vịt lên trên cho đến khi hết hẳn bệnh.

Bên cạnh tác dụng chữa thủy đậu hữu hiệu đó thì cây cỏ chân vịt còn được sử dụng tươi, giã nát cùng với ít muối để đắp vào vết thương giúp cầm máu rất tốt. Người bị chứng khí hư, tiểu tiện vàng thì lấy cây cỏ chữa cùng với lá bạc thau, lá lõi tiền, lá tiết dê mỗi thứ 40g đem giã nát rồi nấu nước uống trong ngày cũng hiệu quả không kém.