Categories
Cây thuốc quý Dứa dại

Thảo dược trong vườn nhà – cây dứa dại

Dứa dại còn có tên khác là dứa gai, dứa gỗ, là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi, thường người ta trồng làm hàng rào, một số nơi lấy lá đan túi và chiếu, một số người lại trồng làm cảnh vì có hoa thơm. Đọt non của cây dứa dại cũng được dùng để ăn, có thể rút lá và ăn phần cuống trắng, mềm. Để dùng là thuốc thì hầu như các bộ phân từ rễ, lá, hoa hay quả dứa dại đều có thể dùng được. 

Cả trong Đông y và cả trong dân gian thì những bộ phận của cây dứa dại đều được dùng làm thuốc chữa bệnh, là một loại thảo dược có sẵn trong vườn nhà, vậy thực tế thì chúng có những công dụng gì?

Thảo dược trong vườn nhà - cây dứa dại1

Với quả dứa dại, trong Đông y thì quả có vị ngọt, tính bình; có tác dụng ích huyết, cường tâm, tiêu đờm, bổ tỳ vị, phá tích trệ, giải rượu. Thương thì người ta sẽ thu hoạch đem sấy hoặc phơi khô để dùng dần. Quả dứa dại khô được dùng để bồi bổ cho cơ thể, bổ máu, tiêu đờm, chữa các bệnh kiết lỵ, viêm gan siêu vi do virus, chữa mắt sinh màng mộng, thị lực suy giảm, chữa cảm nắng, say nắng, giải độc rượu, đái tháo đường.

Lá dứa dại, ở đây thì thường người ta sử dụng lá non hay còn gọi là đọt dứa dại chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau như chữa được sỏi thận, giúp giải độc bằng cách sắc nước uống có thể trị được mụn nhọt, lở loét; chữa tiểu tiện vàng đỏ; giã nát đắp để chữa đầu đinh, lòi dom, bó xương do bị gãy; chữa chứng người bồn chồn, chân tay vật vả, phát sốt; theo kinh nghiệm dân gian thì sắc 15 – 20g đọt dứa dại uống thay nước mỗi ngày giúp chữa phù thũng, đái buốt, đái rắt, đái ra máu, rau sỏi.

Thảo dược trong vườn nhà - cây dứa dại2

Có vị ngọt, tính lạnh; hoa dứa dại có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừng thấp nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc. Là một vị thuốc chữa trị các chứng bệnh: ho do cảm mạo; đái đục, đái buốt, đái nhỏ giọt, tiểu tiện không thông; sán khí; nhọt mọc sau gáy.

Chúng ta đã nói về công dụng của quả, của lá và hoa dứa dại rồi, còn một phần nữa cũng rất tốt cho sức khỏe nữa đó là rễ cây dứa dại. Rễ dứa dại thì có thể thu hoạch quanh năm, sau đó được rửa sạch, thái lát rồi sấy khô. Trong Đông y, rễ cây có vị ngọt nhạt, tính mát. Đây là một vị thuốc được người ta dùng để chữa các chứng bệnh cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, xơ gan cổ trướng, đau mắt đỏ, bị thương do té ngã.