Categories
Làm đẹp với Thảo dược

Hạt methi – Thảo dược quý trị tiểu đường

Thảo dược quý hạt Methi là một trong số ít dược thảo quý được nhiều quốc gia và WHO công nhận là có hoạt tính giúp hạ lượng đường trong máu. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tính năng và lợi ích của loại thảo dược này.

Hạt methi - Thảo dược quý trị tiểu đường
Hạt methi – Thảo dược quý trị tiểu đường

Bạn có biết số người mắc bệnh đái tháo đường hiện nay còn nhiều hơn số người nhiễm AIDS ?!! Đây là một vấn đề y tế đáng báo động trên quy mô toàn thế giới đặc biệt là ở các nước Châu Á. Tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển dẫn đến thói quen ăn uống sinh hoạt cũng thay đổi dần. Nếu như trước đây người ta còn phải ăn rau, gạo nhiều, thịt ít thì giờ đây hàm lượng thịt đã được tăng lên khá nhiều trong khẩu phần ăn của họ cùng với các thức ăn đầy chất béo.

Shirine Boardman tại bệnh viện Warwick (Anh) – tiến sĩ đang nghiên cứu về bệnh đái thào đường nói: “đây sẽ là vấn đề chính của sức khỏe thế giới trong tương lai gần”

Trước một vấn đề nổi cộm như vậy thì các nhà khoa học của nhiều nước tiên tiến đã bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc đê nghiên cứu và cho ra nhiều giải pháp.
Trong đó có một nghiên cứu rất đáng giá đó là sự phát hiện ra thảo dược quý hạt Methi.

Methi thuộc họ đậu, có tên khoa học là Trigonella faenum graecum L. Theo kết quả từ việc nghiên cứu thì trong thảo dược quý hạt Methi có khoáng tố 3%, chất xơ 3%, lipit không no 5,8%, protein 26,2% và 44,2% là đường. Bên cạnh đó trong hạt còn chứa saponin, flavonoit, chất nhày, chất dầu, choline và alcaloit trigonellin. Những chất của thảo dược này rất có ích trong chữa bệnh tiểu đường và có lợi cho sức khỏe.

Ngoài công dụng giúp giảm lượng đường trong máu, hạt Methi còn giúp người bệnh tiểu đường giảm một số triệu chứng sau như: đi tiểu nhiều lần, sụt cân, khát nước và yếu mệt.

Manoj Bhat – tiến sĩ nghiên cứu về “Hiệu quả hạ đường huyết của thảo dược quý hạt Methi”, kết quả được công bố trên tạp chí “The British Journal of Pharmacology” và “Phytotherapy Research” đã tạo một cú hích mạnh và giúp cho hàng trăm triệu người đang mắc bệnh tiểu đường loại 2 (tiểu đường không tùy thuộc vào insulin) trên thế giới một tin vui không thể tả siết.

Ngoài việc đem lại niềm tin mới cho người bị tiểu đường, thảo dược quý hạt Methi còn có thể chữa được nhiều bệnh khác như: suy sinh dục nam, giảm cholesterol, chữa ung thư vú.

Hiện nay trên thế giới sử dụng thảo dược quý hạt Methi rất nhiều như một loại thực phẩm hoặc gia vị. Ở Ấn độ,  hạt Methi là một loại gia vị để làm thơm các món ăn, để dùng riêng hoặc trộn với bột cà ri, chế biến bánh mì và các loại bánh nướng. Người Switzeland dùng làm hương liệu chế biến phomai.

Thảo dược quý hạt Methi hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới như là một loại gia vị hoặc thực phẩm. Người Switzeland dùng hạt này để làm hương liệu trong quá trình chế biến phô mai. Người Ấn Độ dùng trong chế biến bánh mì, bánh nướng, làm gia vị cho các món ăn,…

Nguồn: goithaoduoc