Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Tam Thất

Tam thất, vị thuốc quý cho nữ giới

Từ lâu, ông cha ta đã sử dụng tam thất như một vị thuốc giúp chữa được rất nhiều chứng bệnh khác nhau, tuy nhiên vì chưa hoàn toàn hiểu hết được công dụng của vị thuốc này nên họ vẫn chưa tận dụng được một cách triệt để. Được xếp ngang hàng với nhân sâm, tam thất được xem là một vị thuốc quý, có giá trị hơn cả vàng, đặc biệt là trong gia đình có phụ nữ.

Công dụng chính của tam thất là cầm máu, bổ máu và tiêu máu cục. Trong đó thì cầm máu vẫn luôn là tác dụng được ưu tiên nhiều nhất khi sử dụng vị thuốc này.

Tam thất, vị thuốc quý cho nữ giới1

Đối với phụ nữ sau khi sinh thường bị mất máu, thiếu máu và sức khỏe bị giảm sút, sinh xong ra máu hôi không hết thì được khuyên nên sử dụng tam thất thường xuyên. Vị thuốc này chữa thiếu máu và máu tụ rất tốt, tẩy huyết cũ đi để sinh huyết mới. Thường để bồi bổ thì người ta thường cho phụ nữ mới sinh xong ăn món gà tần thuốc bắc, trong đó có tam thất để lấy lại sức khỏe và lượng máu đã mất được nhanh hơn. Tuy nhiên, người ta cũng khuyến cáo không nên cho phụ nữ đang mang thai dùng  tam thất.

Bên cạnh đó, tam thất cũng có công dụng cầm máu khi bị xuất huyết bên trong, ở phụ nữ có các chứng bệnh như rong kinh, băng huyết thì sử dụng sẽ rất tốt.

Không những thế, tam thất còn có tác dụng kích dục. Đối với chức năng nội tiết sinh dục nữ, điều này được thể hiện ở các hoạt tính estrogen và hướng sinh dục.

Như vậy có thể thấy được công dụng vô cùng lớn của tam thất, không chỉ trong dân gian với các bài thuốc cổ truyền mà y học hiện đại cũng có những nghiên cứu chứng minh được tác dụng của tam thất trong việc chữa các bệnh như giúp tim chống lại những tác nhân làm loạn mạch, ngăn xơ vữa động mạch, kích thích miễn dịch, hạ đau,…