Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Tác dụng kỳ diệu của cây lá bỏng

Đúng như tên gọi, cây lá bỏng có tác dụng trị bỏng rất tốt đó là dùng một lượng lá bỏng vừa đủ đem rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó gãi nát với ít muối, dùng nước cốt bôi lên chỗ bỏng hoặc đắp cả bã lẫn nước có tác dụng rất tốt. 

Cây lá bỏng có tên khoa học là Kalanchoe pinata (Lam.) Pers, thuộc họ thuốc bỏng. Có nơi gọi đó là cây trường sinh, cây sống đời hay cây diệp sinh căn, cũng có nơi gọi một cách dân dã là thuốc bỏng.

 Tác dụng kỳ diệu của cây lá bỏng1

Cây lá bỏng mọc hoang khắp nơi, vì nó có dược tính tốt nên được người dân trồng nhiều, vừa để chữa bệnh khi cần thiết lại có thể làm cảnh vì cây lá bỏng có hoa màu đỏ rất đẹp.

Đây là loại cây cỏ sống lâu năm, đặc biệt là được trồng bằng lá, mỗi lá cây rụng xuống thì sẽ mọc lên rất nhiều cây con ở phần nách các vết khía của mép lá. Cây cao khoảng 40 – 60 cm. Thân cây tròn, nhẵn, lá móc đối, nguyên hoặc xẻ 3 thùy. Phiến lá bỏng mọng nước, dày, có các răng cưa ở mép lá.

Tác dụng kỳ diệu của cây lá bỏng2

Trong dân gian, sau khi uống rượu say thì lấy 10 lá bỏng rửa sạch, nhai rồi nuốt trực tiếp có tác dụng giải rượu vô cùng nhanh, sau 10 phút là có thể tỉnh táo lại được liền. Bên cạnh đó, ngoài công dụng trị bỏng như nói ban đầu thì trong Đông y, cây lá bỏng có vị nhạt, hơi chua, tính mát, không độc nên có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, tiêu độc,…

Cây lá bỏng còn được dùng để chữa sỏi thận, gút, ung loét, cao huyết áp, chữa đau đầu, giảm sốt, chữa các bệnh về da, giảm ho, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ,… Trong lá bỏng có chưa nhiều chất kháng khuẩn nên cũng được dùng cho các trường hợp bị viêm nhiễm trong và ngoài cơ thể như viêm ruột, viêm loét dạ dày, trĩ nội,…