Categories
Bài thuốc hay Cây dền gai Cây thuốc quý

Tác dụng của cây dền gai trong điều trị bệnh khớp

Cũng là một loại rau dền, cây dền gai thương mọc nhiều trong vườn nhà với khả năng chống đỡ sâu bệnh cao nên rất an toàn và người ta thường hái để luộc hay nấu canh với tôm thịt trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, rau dền gai làm là một vị thuốc quý đối với sức khỏe con người. Từ lâu, rau dền gai được dùng để điều trị các chứng bệnh về khớp, kết hợp cả hình thức sắc uống trong và đắp ngoài với hiệu quả cao.

Tác dụng của cây dền gai trong điều trị bệnh khớp1

Cây dền gai là một loại cây thân thảo, có nhiều cành nhỏ, ở các mặt trên cành thân, vị trí ra cành lá thì sẽ mọc gai mềm. Có thể sử dụng toàn cây dền gai để làm thuốc chữa bệnh được. Thành phần hóa học của loại cây này có chứa các chất tốt cho sức khỏe con người như các loại vitamin, giàu protein, chất xơ, các chất khoáng như K, B6, B12, B2, sắt, kẽm, canxi, photpho,…

Đặc biệt trong dền gai có chứa canxi và các khoáng chất giúp cho quá trình tạo xương được chắc khỏe hơn, ngăn chặn sự thoái hóa khớp và loãng xương.

Theo Đông y, dền gai có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm, ngừng tả nên người ta thường dùng để trị các bệnh về hô hấp, bệnh da liễu, thận tiết niệu và xương khớp. Đối với việc điều trị bệnh xương khớp thì khi sử dụng dền gai sẽ có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, lợi tiểu, giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh ra ngoài qua đường tiêu tiện, loại bỏ hiện tượng sưng nóng đỏ đau các khớp, nhờ vậy mà nó rất có hiệu quả trong đợt cấp của các bệnh khớp.

Trong việc chữa bệnh này, có thể sử dụng dền gai dưới dạng thuốc sắc hoặc kết hợp với các vị thuốc trừ thấp khác như lá lốt, thiên niên kiện, thổ phục linh, sài đất, rễ cỏ xước… để làm giảm các triệu chứng đau nhức ở người bệnh. Dùng cành lá dền gai giã nát đắp lên những chỗ khớp đang bị sưng nóng, đau nhức và giúp giảm đau hiệu quả.

Không chỉ là điều trị bệnh khớp, rau dền gai còn có  tác dụng điều trị bệnh sỏi tiết niệu, chữa lỵ, bệnh viêm bàng quang và các bệnh về kinh nguyệt ở phụ nữ.