Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Kim Tiền Thảo

Sỏi thận, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu, sỏi nào cũng biến mất nhờ Kim tiền thảo

Theo Dược học cổ truyền, kim tiền thảo là một vị thuốc có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi niệu thông lâm, tiêu thũng bài thạch. Và kim tiền thảo được sử dụng chủ yếu để trị các chứng bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu, giúp người bệnh không còn đau đớn, nhanh chóng khỏi bệnh không gây tác dụng phụ, đông thời giúp phòng tránh những biến chứng không mong muốn của bệnh lý. 

Sỏi thận, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu, sỏi nào cũng biến mất nhờ Kim tiền thảo1

Kim tiền thảo là tên gọi có nguồn gốc Hán – Việt của loại cây này, ở nước ta thường gọi là cây vẩy rồng, cây mắt trâu, đậu vẩy rồng hay đuôi chồn quả cong. Loại cây mọc bò, thường cao 40 – 80cm. Cành cây non hình trụ, có khía vằn và lông nhung màu nâu đen. Lá cây lớn, mặt trên lá có màu lục lờ nhẵn, mặt dưới có lông trắng bạc mềm. Hoa mọc thành chùm màu hồng ở cách hay ở ngọn cành. Quả thõng, hơi cong và có 3 đốt.

Nhiều đề tài nghiên cứu cả trong và ngoài nước đều cho thấy kim tiền thảo có tác dụng làm tan sỏi rất tốt. Hợp chất saponin triternic trong loại cây này có tác dụng ức chế sự hình hành sỏi canxi oxalat ở thận, chất polysaccharid là tác nhân ức chế sự tăng trưởng của sỏi canxioxalat monohydrat.

Sỏi thận, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu, sỏi nào cũng biến mất nhờ Kim tiền thảo2

Ngoài ra, kim tiền thảo có công dụng lợi tiểu, giúp pha loãng dòng nước tiểu, từ đó làm ngưng sự gia tăng kích thước của sỏi, đồng thời cũng hòa tan sỏi theo cơ chế “nước chảy đá mòn”. Kim tiền thảo làm giảm sự phù nề của niệu quản nhờ công dụng chống viêm, kháng khuẩn mà tạo môi trường thuận lợi để sỏi di chuyển xuống dưới và ra ngoài khi bệnh nhân tiểu tiện.

Ngoài việc sử dụng kim tiền thảo và các biện pháp chữa trị khác thì bạn cũng lưu ý là tạo cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý để tình trạng bệnh lý được cải thiện, uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày, giảm lượng thức ăn có chứa nhiều canxi, đạm động vật và sống trong một môi trường trong lành hơn cũng là một cách phòng bệnh.