Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc khác Cây thuốc quý

Rau mùi tàu có thể chữa bệnh

Thường thì các loại rau gia vị được đưa vào trong chế biến món ăn không chỉ đơn thuần là làm tăng hương vị món ăn, giúp cho món ăn ngon miệng hơn mà chúng lại cực kỳ bổ dưỡng nữa là đằng khác. Trong trường hợp này, rau mùi tàu cũng không ngoại lệ. Là loại rau có khá nhiều công dụng như chữa hôi miệng, trị cảm cúm, giảm đau, đầy hơi, ăn không tiêu,…

Rau mùi tàu có thể chữa bệnh

Rau mùi tàu là cách người Bắc gọi, còn người miền Nam gọi là rau ngò gai. Là loại cây mọc hoang, thường thấy ở những nơi ẩm vùng đồi núi, được nhiều người dân trồng làm gia vị khi nấu ăn. Mùi tàu là loại cây thảo, sống hàng năm cũng có thể là vài năm, thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn. Thường cây cao 15 – 50cm. Lá cây mọc sát gốc cây chĩa thành hình hoa thị, lá có phiến mỏng, thuôn, hình mũi giác, mép có răng cưa có gai. Hoa màu trắng lục, mọc thành tán. Còn quả cây mùi tàu hình cầu, có vảy và hơi dẹp.

Đặc biệt, cây mùi tàu có tinh dầu nên ngửi mùi khá thơm và dễ chịu. Trong rau có chứa nhiều protid, glucid, cellulosex calcium, phosphor, sắt, vitamin B1 và vitamin C nên ăn mùi tàu sẽ cung cấp được rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Mùi tàu dùng làm gia vị thì thường người ta chỉ sử dụng phần lá, còn để làm thuốc thì sẽ dùng nguyên cây, có thể là dùng cây tươi hoặc cũng có thể là phơi khô để sử dụng dài lâu. Rau mùi tàu vị hơi đắng, thơm, tính ấm nên có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng và giảm đau.

Một số bệnh mà có thể được chữa trị bằng rau mùi tàu như: Nấu lá mùi tàu với nước để súc miệng có thể chữa bệnh hôi miệng; mùi tàu giúp giải cảm, hạ sốt khi nấu với thịt bò và vài lát gừng; Uống nước mùi tàu sắc với lá tía tô và sả để chữa bệnh tiêu chảy; Hay chỉ cần nhai sống mùi tàu với dầu mè thì sẽ ăn ngon miệng hơn, hết biếng ăn.

Ngoài ra, rau mùi tàu cũng giúp trị chứng ăn không tiêu, đầy hơi, trị bệnh sởi hoặc chữa đái dầm ở trẻ em sau 3 – 4 ngày sử dụng.

Bạn thấy không, chỉ là loại rau hằng ngày sử dụng, quá đỗi quen thuộc như thế nhưng khi tìm hiểu thì thấy nó lại mang đến rất nhiều công dụng. Hãy tận dụng những điểm tốt đó một cách đầy đủ nhất cho sức khỏe của cả gia đình nhé.