Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Rau má vừa ngon vừa bổ

Rau má thường mọc lan trên mặt đất, những lá tròn nhìn trông giống đồng tiền được xếp nối liên tiếp với nhau. Cũng giống như diếp cá, là loại rau dại, có thể ăn được như một loại rau sống, hoặc có thể nấu canh và rau má cũng có rất nhiều tính năng chữa bệnh tốt.

Rau má vừa ngon vừa bổ1

Rau má còn có tên là tích tuyết thảo hay liên tiền thảo, thường mọc ở những nơi ẩm ướt thuộc những vùng nhiệt đới như nước ta, Campuchia, Lào, Ấn Độ,…Rau má mọc lan trên mặt đất với rễ ở các mấu, thân nhẵn. Lá cây rau má mọc ra từ gốc hoặc từ các mấu với cuống lá dài, lá tròn, mép lá khía tai bèo. Thường ăn thì người ta ăn lá cây hoặc nguyên cây được rửa sạch. Rau má thường được dùng làm thuốc bổ, sát trùng, chữa khí hư, thổ huyết, mụn nhọt, rôm sảy.

Theo y học cổ truyền thì rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, khi vào can, tỳ, vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc và rất lợi tiểu.

Trong rau má có chứa rất nhiều thành phần khác nhau. Một trong số đó được ứng dụng trong điều trị bệnh phong và lao. Nhiều loại sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hóa cho trong rau má có thể có tác dụng dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa. Nhiều chị em thường dùng rau má giã nhuyễn hoặc vắt lấy nước uống làm đẹp.

Rau má vừa ngon vừa bổ2

Đối với da, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy dịch chiết rau má có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh học trong việc phân chia tế bào và tái tạo mô liên kết nên vết thương sẽ chóng lành hơn, mau lên da non. Và không chỉ được dùng tươi mà rau má cũng được sử dụng dưới nhiều hình thức như thuốc tiêm, thuốc bột, thuốc mỡ để chữa các bệnh về da như bỏng, chất thương, cấy ghép da, vảy nến, vết lở do ung thư,…

Đối với tuần hoàn huyết, những chất có trong rau má sẽ giúp cải thiện vi tuần hoàn ở các tính mạch, mao mạch, làm gia tăng tính đàn hồi của mạch máu và bảo vệ lớp áo trong của thành mạch.

Quá nhiều lợi ích mà rau má mang lại cho chúng ta, hãy tận dụng những điểm tốt này để cải thiện sức khỏe của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Tuy nhiên, vì rau má không hoàn toàn lành tính nên hãy không nên quá lạm dụng, sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe.