Categories
Bài thuốc hay Cây dền gai Cây thuốc quý

Rau dền gai và những bài thuốc nam

Dền gai là loại cây thân thảo phần nhiều cành, không có lông và trên thân có nhiều gai mềm. Lá cây mọc  so le, thuôn dài, cuống dài có cánh, ở gốc mỗi lá và cành lại mọc ra 2 gai, mặt trên phiến lá màu xanh nhạt. Hoa dền gai mọc thành sim và sắp xếp nằm sít nhau ở nách lá thành những bông dài. Quả của loại cây này là một túi hình trứng nhọn 1 đầu. Bên trong chứa hạt màu đen óng ánh. 

Rau dền gai và những bài thuốc nam1

Trong y học cổ truyền, rau dền gai thường được dùng để chữa các bệnh về thận, chữa phù thũng, lỵ và làm thuốc điều kinh. Nên có thể thấy rau dền gai đâu chỉ là ăn cho ngon, ăn cho mát thôi đâu.

Toàn bộ cây hầu như đều được dùng để làm thuốc. Lá cây có tác dụng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt để đắp và băng bó vết thương, chấn thương. Phần cây ở phía trên mặt đất dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp ngoài tiêu viêm mụn nhọt. Không chỉ dùng tươi mà còn có thể thu hái về phơi khô hoặc đốt thành tro để dùng dần.

Một số bài thuốc nam có sử dụng cây dền gai để chữa bệnh:

– Chữa sỏi thận: Dùng rễ dền gai đã sao vàng, mã đề, kim tiền thảo, rễ thiên lý, đậu đen sao thơm, rễ cỏ tranh mỗi vị 12g, vỏ bí đao 20g. Đem tất cả sắc nước uống. Dùng liên tục trong 10 ngày.

– Trật đả, ứ huyết: Mỗi ngày dùng 10 – 15g cành lá hay toàn cây nấu nước uống thay trà.

Rau dền gai và những bài thuốc nam2

– Ho có đờm:

  • Dùng 50 – 100g thân và lá cây rau dền giã nát vắt nước để uống.
  • Dùng 50g thân và lá dền dai, 20g kim ngân hoa, 20g lá bồng bồng và 16g cam thảo đất. Đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia ra 2 – 3 lần để uống.
  • Dùng 50g thân và lá cây dền gai kết hợp với lá húng chanh, cam thảo đất và vỏ rễ dâu tằm mỗi loại 16g, đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia ra 2 – 3 lần để uống. Dùng liên tục trong khoảng 1 tuần.

– Chữa viêm họng, đau họng: Dùng một lượng vừa đủ thân và lá dền gai với ít muối hạt, vài lát gừng tươi. Cho tất cả vào miệng nha rồi nuốt nước dần. Mỗi ngày nhai 1 – 2 lần cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.

– Chữa mụn nhọt chưa vỡ mủ: Dùng rau dền gai tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vị trí có mụn nhọt sưng đau. Điều này giúp làm cho mụn nhọt nhanh vỡ mủ.

– Trị bỏng nhẹ: Trong trường hợp này có thể dùng rễ của dền gai đem rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên vết bỏng để làm lành vết thương.

– Chữa da nổi mẩn ngứa: Dùng rau dền gai, rau sam và lá hẹ tươi, các vị lấy một lượng bằng nhau. Đem giã nát rồi đắp vào chỗ ngứa, mỗi ngày 2 – 3 lần.

– Chữa bạch đới, khí hư: Dùng 20g rễ dền gai với 16g lá bạc hà, đem phơi khô rồi thái nhỏ ra. Sắc với 400ml nước lấy lại 20ml, chia ra làm 2 để uống trong ngày. Dùng liên tục trong 7 – 10 ngày.

– Chữa kinh nguyệt không đều: Dùng 15g rau dền gai và 20g bạc thau để sắc nước uống.