Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Diệp Hạ Châu

Phòng ngừa và điều trị bệnh gan tốt nhất bằng diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là chó đẻ, thuộc họ thầu dầu, mọc hoang ở rất nhiều nơi. Người ta dùng toàn cây diệp hạ châu để chữa bệnh. Trong loại thảo dược này có chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm xanthones, có tác dụng ức chế mạnh quá trình peroxyd hóa lipid ở tế bào gan, từ đó giúp hạn chế viêm gan, hoại tử tế bào gan.

Hiện nay do chế độ ăn uống, sử dụng bia rượu ngày càng nhiều, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, ngày càng có nhiều người mắc các chứng bệnh như viêm ga, xơ gan, gan nhiễm mỡ mà nguyên nhân chính là do sử dụng nhiều bia rượu. Bệnh viêm gan có thể tiến triển thành bệnh xơ gan, bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng của bệnh xơ gan như xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng, ung thư gan, bệnh não,…

Phòng ngừa và điều trị bệnh gan tốt nhất bằng diệp hạ châu

Vậy nên việc đề phòng bệnh được khuyến khích hơn là khi có bệnh mới chữa. Có nhiều biện pháp có thể bảo vệ gan, trong đó xu hướng sử dụng các loại dược liệu thiên nhiên được ưa chuộng vì độ an toàn và tác dụng lâu dài. các loại dược liệu thiên nhiên tốt cho gan có thể kể đến như hoàng bá, vọng cách, nhân trần, atiso, cà gai leo, trong đó diệp hạ châu đắng được đánh giá cao.

Theo y học cổ truyền, diệp hạ châu có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính của cà gai leo là bổ máu, mát gan, giải độc. Trong nhân dân sử dụng diệp hạ châu để điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa.

Chất đắng có trong diệp hạ châu là phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal, chúng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, rất tốt cho những trường hợp chức năng gan suy giảm do sử dụng nhiều bia rượu. Các chất này có tác dụng làm tăng chất bảo vệ gan glutathione.

Vậy nên bạn có thể sử dụng cây diệp hạ châu đắng để ngăn chặn các chứng bệnh về gan, những tác hại do bia rượu tác động lên gan. Đồng thời cũng cần phải điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt cho phù hợp, hạn chế sử dụng bia rượu.