Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Phấn hoa, nhỏ mà có võ

Những hạt nhỏ li ti được sinh ra từ nhị đực của bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau, đó chính là phấn hoa, đến mùa hoa nở, những con ong đi đến từng bông hoa, góp nhặt, luyện với mật, đắp thành hình cầu và để vào 2 chân sau rồi mang về tổ. Chính những hạt phấn hoa này dùng để nuôi ấu trùng hoa thợ và ong đực. 

Phấn hoa, nhỏ mà có võ1

Có công dụng tuyệt vời hơn cả mật ong và sữa ong chúa, trong phấn hoa có chứa khoảng 35% là chất đạm, so với các loại thực phẩm giàu đạm thì phấn hoa chứa nhiều đạm dễ tiêu hóa hơn 5 – 7 lần; chứa 40% là chất đường; một lượng nhỏ vitamin rất tốt cho quá trình tiêu hóa.

Theo kết quả của những thí nghiệm lâm sàng thì có thể đúc kết lại những tác dụng tuyệt vời của phấn hoa:

– Điều hòa chức năng tiêu hóa: cải thiện tình trạng táo bón kinh niên, chữa dứt bệnh ỉa chảy kéo dài, trị đau bụng, đau bụng đi ngoài, sinh ruột. Với những trường hợp mắc cách bệnh này thì mỗi ngày dùng đều đặn 1 – 2 muỗng canh phấn hoa sẽ thấy được công hiệu rõ rệt.

– Tốt nhất đối với người mới ốm dậy, sau điều trị, trẻ em khó nuôi. Sử dụng phấn hoa sẽ giúp bình thường hóa chức năng cho cơ thể người bệnh, nhanh chóng bình phục sinh lực, trong lượng.

– Có khả năng kích thích mọi chức năng, giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn. Bạn sẽ lấy lại cảm giác ăn ngon cơm hơn sau vài ngày sử dụng phấn hoa. Đây cũng chính là tiền đề cho việc hồi phục lại mọi bộ phận, chức năng.

Phấn hoa, nhỏ mà có võ2

– Giúp tăng cân: Vì tác dụng của phấn hoa là giúp ăn ngon miệng hơn, khắc phục chứng bệnh lười ăn từ đó sẽ giúp tăng cân tốt hơn. Phấn hoa dùng vào sáng sớm, là loại khai vị hảo hạng.

– Tăng cường trí óc bằng phấn hoa: Tuy phấn hoa có tác dụng hỗ trợ trí óc chậm hơn so với các loại axit amin nhưng bù lại, nó kéo dài thời gian hơn, không gây tác dụng phụ và tuyệt đối an toàn.

– Dùng cho bệnh nhân bị rối loạn động mạch não: Vì trong phấn hoa có chứa một loại glucoside đó là rutiue, chất này quan trọng đối với động mạch não và chảy máu não.

– Phấn hoa có tác dụng xoa dịu mắt khi bị mệt mỏi, bảo vệ nhãn quang vì trong các sinh tố phấn hoa có chứa riboflavine, là một loại sinh tố cần thiết cho võng mạc.

Ngoài ra, phấn hoa cũng có tác động tích cực đối với các bệnh đái tháo đường, bệnh gan, chữa chứng liệt dương ở nam giới, giúp bình ổn chứng rối loạn nhiếp hộ tuyến, chữa bệnh liệt run hiệu quả.