Categories
Cây thuốc quý Nhân Trần

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhân trần

Dân ta thường quan niệm về các vị thuốc là không bổ ngang cũng sẽ bổ dọc nên cứ vậy mà uống, nhiều khi còn lạm dụng nữa mà không biết rằng nên sử dụng quá nhiều thì có thể vô tình gây ra những hậu quả không tốt. Cũng tương tự như vậy đối với nhân trần, một loại cây đã quá quen thuộc. Vậy cần chú ý những điều gì khi sử dụng nhân trần thì bạn có thể tham khảo qua bài viết của chúng tôi sau đây:

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhân trần1

– Phụ nữ mang thai không nên dùng: Trường hợp này tuyệt đối không được dùng nước nhân trần, cam thảo, nếu uống nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, làm mất sữa hoàn toàn hoặc có nhưng rất ít. Trong trường hợp người mẹ bị các bệnh lý về gan thì phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

– Không dùng chung với cam thảo: Như chúng ta đã biết, nhân trần có tính hàn, vị đắng, có tác dụng đào thải còn cam thảo thì lại giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ khí, thường để trị các chứng tỳ vị hư nhược, ho suyễn, hầu họng sưng đau, giải độc thuốc và thức ăn, chống suy nhược. Suy cho cùng thì 2 vị thuốc đều tốt nhưng phối hợp với nhau lại thành ra “dở”, một bên nhân trần giúp đào thải thì cam thảo lại giúp giữ nước. Nếu kết hợp như vậy sẽ gây tăng huyết áp và những nguy cơ tiềm ẩn khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhân trần2

– Không uống nhân trần hằng ngày: Trong trường hợp có bệnh thì mới chữa, khi mật không tiết ra mới cần lợi mật, gan có vấn đề mới cần nhuận gan. Nếu đang bình thường mà uống quá nhiều, bắt gan, mật phải làm việc nhiều hơn sẽ dễ gây tổn thương, mất cân bằng, dẫn đến phát bệnh. Chẳng phải như vậy là “lợi bất cập hại” đó sao.

– Sử dụng nhiều nhân trần có thể sẽ gây đến tình trạng mất nước nghiêm trọng cho cơ thể, làm mệt mỏi, thiếu tập trung là do nhân trần lợi tiểu, dùng nhân trần sẽ dẫn đến việc thải nhiều, như vậy thì lượng nước và các chất dinh dưỡng sẽ bị đào thải thường xuyên.

Đó là một số lưu ý chủ quan cho người sử dụng, ngoài ra còn một số nguyên nhân khách quan mang những nguy cơ gây hại cho cơ thể ví dụ như là nhân trần mua về không được đảm bảo, không được phơi khô đúng cách hay nhân trần bị phun thuốc diệt cỏ cho nhanh khô héo bởi nhân trần đến tay người sử dụng khách hàng đều ở dạng khô. Vậy nên hãy là người tiêu dùng thông minh, mua nhân trần ở những nơi uy tín, chất lượng cũng như sử dụng hợp lý để không phải “tiền mất tật mang” bạn nhé.