Categories
Cây thuốc quý Xạ Đen

Những công dụng ít ai biết của cây xạ đen

Cây xạ đen hay còn được gọi là cây dây gối, người Mường gọi nó là cây ung thư bởi loại thảo dược này có chứa thành phần điều trị ung thư hiệu quả. 

Xạ đen là một loại cây thuốc nam mọc tự nhiên trong các khu rừng, thân cây dạng dây dài, cành non, khi cây còn non có màu xám nhạt còn sau đó chuyển dần sang màu nâu, có lông. Và chúng ta sẽ đi tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của xạ đen mà không phải ai cũng biết.

Những công dụng ít ai biết của cây xạ đen

– Hỗ trợ điều trị ung thu: Có lẽ phần lớn mọi người đã biết về công dụng này nhưng chúng ta cũng cần nhắc lại. Trong xạ đen có chứa hợp chất flavonoid, đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình oxy hóa của các gốc tự do, giúp bảo vệ cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, các khối u ác tính, từ đó phòng và chống lại bệnh ung thư hiệu quả.

– Chữa bệnh xơ gan, viêm gan: Xạ đen trong tiếng Mường thì xạ có nghĩa là Gan, còn đen là màu sắc của cây thuốc, có nghĩa xạ đen là một cây thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Đồng thời, khoa học cũng đa chứng minh được công dụng đặc biệt này của xạ đen.

– Hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ: Hoàn toàn có thể ngăn ngừa cũng như làm thuyên giảm tình trạng bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ nhờ uống nước lá xạ đen.

– Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Hiện nay tỉ lệ người bị mắc bệnh tiểu đường là rất cao và một trong những phương pháp để làm giảm tỉ lệ này đó là cây xạ đen.

– Hỗ trợ điều trị huyết áp cao: Đối với những trường hợp có tiền sử bị huyết áp cao thì có thể sử dụng xa đen để điều hòa khí huyết, giữ cho huyết áp luôn ổn định.

Những công dụng ít ai biết của cây xạ đen2

– Trị chứng mất ngủ: Xạ đen khô được dùng để giải nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giúp điều ân thần, giảm đau và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

– Chữa mụn nhọt, ghẻ lở ngứa: Cây xạ đen có tác dụng điều trị mụn nhọt và lở ngứa hiệu quả.

– Hỗ trợ điều bị bệnh viêm nhiễm: Những vết thương do bị viêm nếu có sự can thiệp của cây xạ đen thì sẽ nhanh lành hơn. Hay những người bị bệnh lậu lâu năm thì khi sử dụng xạ đen cũng sẽ có những tác dụng tích cực giúp thuyên giảm bệnh.

– Giảm đau, tăng cường sức đề kháng: Đây cũng chính là loại thảo dược được nhiều người tin tưởng sử dụng để giảm đau các khớp, tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh hữu hiệu cho người cao tuổi.