Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Tần dày lá

Những bài thuốc trị ho hiệu quả bằng rau tần dày lá

Những khi trái gió trở trời, thay đổi thời tiết thì dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản, nhất là đối với trẻ em, khiến nhiều người lo ngại. Lạm dụng thuốc Tây y quá nhiều cũng không phải là một cách hay, vì thế mà những bài thuốc dân gian hiện nay được áp dụng ngày càng nhiều.

Những bài thuốc trị ho hiệu quả bằng rau tần dày lá1

Ho có thể là triệu chứng của bệnh viêm họng, viêm phế quản, cảm cúm, lao phổi, bụi bặm, khói thuốc hay nóng quá, lạnh quá cũng dẫn đến bị ho. Việc chữa trị ho cũng không hề đơn giản và rau tần dày lá được sử dụng khá nhiều, một biện pháp tự nhiên, thân thiện nhưng lại cho hiệu quả cao.

Rau tần dày lá hay còn gọi là húng chang, rau tần, dương tử tô. Trong tần dày lá có chứa một số thành phần như colein, tinh dầu carvacrol; có công dụng chữa cảm cúm, sốt cao, viêm phế quản, ho, ho ra máu, nôn ra máu, hen, viêm họng, khản tiếng.

Trong Đông y, tần dày lá có tác dụng tán phong, tiêu đờm, sát khuẩn. Và một số bài thuốc được dùng để trị ho thông thường như sau:

– Chữa ho nhiệt, viêm họng, khàn tiếng: Lấy rau tần dày lá băm nhuyễn và đường phèn, mỗi loại 20g. Trộn tất cả với 10ml nước sôi để cho ngấm, rồi sau đó gạn xác lấy nước uống. Mỗi ngày làm 2 lần.

–  Chữa ho đờm: Lấy một nắm rau tần dày lá cùng với vài quả quýt xanh. Đem xay nhuyễn tất cả lên bằng máy xay sinh tố. Trộn thêm ít đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút. Uống liên tục, mỗi ngày từ 1 đến 2 lần cho đến khi hết ho thì ngưng.

Những bài thuốc trị ho hiệu quả bằng rau tần dày lá2

– Chữa ho, đau đầu, cảm hàn, sốt không ra mồ hôi, đắng miệng: Lấy một nắm lá rau tần dày lá, 8g lá tía tô, 5g bạc hà, 3 lát gừng tươi. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Chữa cảm sốt không ra mồ hôi: Lấy một nắm lá tần dày lá, một nắm lá tía tô, 2 lát gừng tươi, một nắm cam thảo đất. Nấu một nồi nước cho sôi lên thì bỏ cam thảo đất và gừng tươi vào nấu, sau khi bắc nồi xuống bếp thì tiếp tục cho tần dày lá và lá tía tô vào nồi. Dùng nước đó khi còn ấm để uống.

Những bài thuốc dân gian này tuy được nhận định là mang lại hiệu quả tốt cho quá trình trị bệnh, tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng để mọi thứ được đảm bảo.