Categories
Bài thuốc hay Cam Thảo Cây thuốc quý

Những bài thuốc hay từ cam thảo đất

Trong Đông y, cam thảo đất có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ngứa, chữa cảm ho, sốt, trị riêu chảy. Cây thuốc này thường được người ta dùng để chữa một số bệnh ngoài da như dị ứng, mề đay, eczema, rôm sảy, lở ngứa, hay để chữa cảm mạo, ho,…

Những bài thuốc hay từ cam thảo đất

Cam thảo đất là một vị thuốc dân gian được sử dụng trong nhân dân từ rất lâu rồi và các thầy thuốc Đông y cũng thường đưa nó vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hằng ngày. Bạn có thể tham khảo thêm như sau:

– Chữa cảm cúm, nóng ho: Dùng cam thảo đất tươi 30g; diếp cá 15g; bạc hà 9g. Đem các vị thuốc sắc để uống. Cũng có thể phối hợp thêm cùng với rau má, cỏ tranh, mạn kinh, kim ngân, kinh giới, sài hồ nam.

– Chữa ung thư phổi phát sốt, ho hen, tiểu tiện không lợi: Mỗi ngày dùng 60g cam thảo đất sắc nước để uống.

– Chưa ung thư sinh phù thũng: Dùng cam thảo đất 50g; long quỳ, xích tiểu đậu mỗi vị 30g; đại táo 10g. Đem các vị thuốc sắc để uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

– Chữa ho: Dùng cam thảo đất, vỏ rễ cây dâu mỗi vị 15g; lá bồng bồng 10g. Đem các vị thuốc sắc nước để uống.

– Chữa sốt phát ban: Dùng củ sắn dây 20g; cam thảo đất, cỏ nhọ nồi, sài đất mỗi vị 15g; lá trắc bá 12. Đem các vị thuốc sắc để uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

– Chữa lỵ trực tràng: Dùng cam thảo đất, lá rau muống, rau má, địa liền mỗi vị 30g. Đem các vị thuốc sắc nước uống trong ngày.

– Chữa tiểu tiện không lợi: Dùng cam thảo đất 15g; râu ngô, hạt mã đề mỗi vị 12g. Đem các vị thuốc sắc để uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

– Chữa mụn nhọt: Dùng cam thảo đất, kim ngân hoa, sài đất mỗi vị 20g. Đem các vị thuốc sắc nước uống trong ngày.

– Chữa dị ứng, mề đay: Dùng lá mã đề 10; cam thảo đất 15g; ké đầu ngựa, kim ngân hoa mỗi vị 20g. Đem các vị thuốc sắc để uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.