Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Táo Mèo Sapa

Những bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả từ quả táo mèo

Quả táo mèo trông đơn giảm vậy thôi nhưng lại có nhiều công dụng hết sức hữu hiệu. Theo y học cổ truyền thì táo mèo giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu dùng để điều trị các chứng bệnh do rối loạn tiêu hóa; dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E. Coli, bạch cầu, lỵ, thương hàn, tụ cầu vàng rất tốt. 

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ táo mèo:

– Chữa gan nhiễm mỡ: Sử dụng 5 – 7 quả táo mèo mỗi ngày để ăn hoặc 10 – 15 quả để sắc uống.

– Chữa cao huyết áp, mỡ máu cao: Sử dụng táo mèo và lá sen mỗi vị 15g, sắc nước để uống thay trà trong ngày.

– Chữa rối loạn mỡ máu: Sử dụng 50g táo mèo thái phiến nấu với 50g gạo tẻ thành cháo, sau đó khuấy thêm đường phèn vừa ngọt, ăn vài lần trong ngày.

Những bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả từ quả táo mèo1

– Chữa huyết áp cao, phòng ngừa biến chứng: Sử dụng táo mèo, thảo quyết minh mỗi vị 12g; hoa cúc trắng 9g. Đem các vị thuốc tán nhỏ rồi hãm với nước sôi trong bình kín, 20 phút sau lấy uống thay trà trong ngày.

– Chữa viêm thận, nước tiểu có mủ: Mỗi ngày, vào các bữa ăn đều đặn uống 1 cốc nước có pha giấm mèo và mật ong. Uống chi đến khi khỏi hẳn.

– Chữa đầy bụng: Sử dụng 30g táo mèo khô sắc lấy nước để uống thay trà trong ngày và uống liên tục trong 2 – 3 ngày.

– Giúp tiêu hóa tốt hơn: Sử dụng 200g táo mèo, rửa sạch, bỏ hạt rồi ngâm với 300ml rượu trắng. Ngâm trong khoảng 7 ngày, mỗi ngày lắc 1 lần rồi đem ra uống.Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống từ 10 – 15ml. Sau khi uống hết rượu rồi có thể dùng quả trộn với đường để ăn.

– Chữa viêm xoang, chảy nước mũi: Vào mỗi bữa ăn, uống một cốc nước pha 2 thìa giấm táo mèo, chút ít mật ong và nhai một miếng sáp ong rồi nhã bã ra.

– Giảm đau nhức: Sử dụng lòng đỏ trứng gà đánh với thìa giấm táo mèo lớn và một thìa nhỏ tinh dầu thông, rồi sau đó lấy hỗn hợp này để thoa mạnh lên vùng đau nhức.

– Trị chứng mất ngủ, suy nhược mãn tính: Mỗi đêm trước khi đi ngủ, bạn uống 2 thìa nhỏ hỗn hợp giấm táo pha với mật ong, nó sẽ giúp bạn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ hơn. Nếu sau đó 1 giờ mà vẫn không ngủ được thì có thể uống thêm 2 thìa nữa.

Những bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả từ quả táo mèo2

– Trị bệnh zona: Sử dụng giấm táo mèo để thoa lên chỗ đau ngày 4 lần, đến đêm thoa 3 lần. Sau khi thoa dùng khăn nhúng giấm táo để đắp, như vậy thì cảm giác đau sẽ được giảm bớt đi nhanh chóng.

– Chữa giãn phồng tĩnh mạch: Đều đặn mỗi ngày 2 lần, bạn lấy giấm táo để thoa lên chỗ bị giãn phồng. Kết hợp mỗi bữa ăn sẽ uống thêm 1 cốc nước 200ml có pha chung với 2 thìa giấm táo mèo.

– Chữa bệnh nấm tóc, chóc lỡ đầu trẻ em: Dùng giấm táo mèo thoa lên đầu, chỗ bị nấm/ lỡ. Mỗi ngày thoa 6 lần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng.

– Chữa bỏng: Ngâm chỗ bị bỏng vào nước giấm táo mèo pha mật ong sẽ không bị phồng rộp và bớt cảm giác nóng rát.

– Chữa ra mồ hôi trộm: Mỗi bữa tối trước khi đi ngủ, xoa bóp tay chân bằng giấm táo mèo.

Trên đây là một số bài thuốc được áp dụng thường xuyên và có hiệu quả tốt, bạn có thể áp dụng theo cũng như tìm tòi thêm những bài thuốc khác chữa trị những loại bệnh khác nữa.