Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Đinh Lăng

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ cây đinh lăng

Chắc hẳn trong chúng ta không ai còn xa lạ gì với cây đinh lăng, không chỉ là một loại rau mà đinh lăng còn được xem như là một bài thuốc dân gian có thể trị bách bệnh. Từ lâu, người ta đã biết cách sử dụng lá đinh lăng chữa bệnh, tất cả các bộ phận từ thân, cành, lá cho đến rễ và vỏ cây đều được sử dụng làm thuốc. 

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ cây đinh lăng1

Dưới đây là một vài bệnh có thể được chữa trị bằng cây đinh lăng và cách chế thuốc:

Chữa ho lâu ngày: Lấy rễ cây đinh lăng, bách bộ, đậu săn, nghệ vàng, rễ cây dâu, rau tần dây mỗi loại 8g, củ xương bồ 6g, gừng khô 4g, cho chung vào ấm sắc thuốc với 600ml nước. Sắc khi nước cạn còn 250ml thì được. Chia phần nước thuốc ra làm 2 dùng trong 1 ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Chữa mệt mỏi: Bạn có thể dùng rễ cây đinh lăng để sắc uống giúp tăng cường sức khỏe, độ dẻo dai của cơ thể.

Chữa sưng đau khớp, chữa vết thương: Lấy 40g lá đinh lăng tươi giã nhuyễn đắp vào chỗ sưng đau hoặc đắp vào vết thương.

Chữa đau lưng, mỏi gối: Dùng 20 – 30g thân cành của cây đinh lăng, sắc lấy nước chia uống 3 lần trong ngày. Có thể sắc đinh lăng riêng hoặc có thể phối hợp thêm với rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

Chữa viên gan: Lấy 12g rễ đinh lăng, 20g nhân trần, 16g ý dĩ; uất kim, nghệ, ngưu tất, mỗi vị lấy 8g; chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì, mỗi vị lấy 12g. Sắc lên uống mỗi ngày 1 thang.

Những bài thuốc chữa bệnh hay từ cây đinh lăng2

Chữa thiếu máu: Bài thuốc gồm có rễ đinh lăng, hà thủ ô, hoàng tinh, thục địa, mỗi vị lấy 100g; tam thất 20g; trộn chúng lại tán thành bột. Mỗi ngày sắc uống 100g bột hỗn hợp.

Phòng co giật ở trẻ em: Lấy lá cây đinh lăng còn con cùng với lá già đem phơi khô, lót vào gối hay trải dưới giường cho trẻ nằm.

Thông tia sữa, căng vú sữa cho sản phụ: Lấy 30 – 40g rễ cây đinh lăng, thêm 500ml nước sắc còn 250ml để uống. Uống khi thuốc còn nóng. Vì rễ và lá cây đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa tắc tia sữa rất hiệu quả.

Chữa liệt dương: Dùng rễ cây đinh lăng, hoài sơn, hoàng tinh, hà thủ ô, ý dĩ, kỷ tử, cám nếp, long nhãn, mỗi vị lấy 12g; cao long ban, trâu cổ, mỗi vị lấy 8g; sa nhân lấy 6g. Sắc mỗi ngày 1 thang để uống.

Trên đây là những bài thuốc đơn giản chữa những căn bệnh thông thường hay gặp phải đã được dân gian đúc kết và hiệu quả rất tốt. Không chỉ sắc thuốc uống, bình thường bạn cũng có thể hái lá đinh lăng để ăn như một loại rau sống cũng rất tốt cho sức khỏe.