Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Nhân Trần

Những bài thuốc chữa bệnh gan từ nhân trần

Trong những ngày hè nóng nức, ghé một quá nước bên đường và uống một chén nước nhân trần thì còn gì tuyệt vời bằng, nhân trần có rất nhiều lợi ích với cơ thể con người, đáng nói nhất vẫn là được dùng để trị các bệnh gan. 

Một trong những tác dụng lớn của nhân trần đó là lợi mật, nhuận gan. Giúp tăng tiết và thúc đẩy quá trình xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa các tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giảm đau chống viêm và giải nhiệt. Những người sử dụng nhiều bia rượu được khuyến khích mỗi ngày uống một chai nước nhân trần để hạn chế tác động của bia rượu lên gan.

Những bài thuốc chữa bệnh gan từ nhân trần1

Theo nghiên cứu lâm sàng, nhân trần được dùng để điều trị các bệnh về gan viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da, vàng da tán huyết do thương hàn ở trẻ sơ sinh; ngoài ra còn trị một số bệnh khác như rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành, giun chui ống mật, eczema dai dẳng ở trẻ em, viêm loét miệng, nấm da,…

Nhân trần là một vị thuốc dân gian, một loại thảo dược thiên nhiên được dùng để chữa bệnh gan rất phổ biến, có tác dụng tốt mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Đã có nhiều bài thuốc được chế từ nhân trần để chữa các bệnh lý về gan, dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể than khảo thêm cho tình trạng bệnh hiện tại của mình.

– Điều trị viêm gan cấp và mãn tính: Sử dụng 30g nhân trần thái vụ hãm với nước sôi, đậy trong bình kín, khoảng 15 phút sau là lấy ra dùng được. Pha thêm chút đường phèn uống thay trà mỗi ngày.

Những bài thuốc chữa bệnh gan từ nhân trần2

– Chữa viêm gan vàng da cấp tính: Sử dụng 300g nhân trần, 60g sinh địa hoàng, 30g trà. Đem tất cả các vị thuốc này tán vụn ra rỗi mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, khoảng 15 phút sau là dùng được, uống thay trà mỗi ngày.

–  Trị viêm gan giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu: Sử dụng 500g mạch nha, 250g quất bi, 150g nhân trần. Đem tất cả các vị thuốc này sấy khô, tán vụn ra rồi mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, khoảng 20 phút sau là dùng được, uống thay trà mỗi ngày.

– Chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật: Sử dụng 300g râu ngô, 150g nhân trần, 150g bồ công anh. Đem tất cả các vị thuốc tán vụn ra rồi mỗi ngày lấy 50g hãm với nước sôi trong bình kín, khoảng 20 phút sau là dùng được, uống thay trà mỗi ngày.