Categories
Cây thuốc quý Nhân Sâm

Nhân sâm không còn là thuốc bổ khi dùng cho những đối tượng này

Thành phần chính tạo nên giá trị của nhân sâm đó chính là khoảng 30 loại saponin khác nhau, đây là một loại thuốc đại bổ và mọi người thường có suy nghĩ nhân sâm rất tốt, trị được bách bệnh nên cứ dùng mà không xem xét kỹ lưỡng, thậm chí có người còn mua nước sâm cho con uống. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải vậy, nếu dùng không đủ, quá lạm dụng thì có thể bị ngộ độc nhân sâm, chữa bệnh bệnh không khỏi mà còn thêm nặng nữa.

Nhân sâm không còn là thuốc bổ khi dùng cho những đối tượng này

Thế nên không phải ai cũng có thể sử dụng nhân sâm, không phải cứ sử dụng nhân sâm là sẽ tốt sẽ bổ được. Có một vài trường hợp được khuyến cáo là không nên sử dụng nhân sâm. Chúng tôi nghĩ bạn nên lưu ý thêm về vấn đề này để không phạm phải sai lầm đáng tiếc nào:

– Những người thường xuyên bị đầy bụng, trướng bụng, đau bụng sôi bụng, đi đại tiện phân nát, lỏng hay tiêu chảy thì không được dùng nhân sâm, rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng nữa.

– Những người bị nôn mửa, trào ngược dạ dày, người bị tăng huyết áp cũng hạn chế dùng. Khi sử dụng nhân sâm, lúc đầu nó sẽ có tác dụng tăng huyết áp sau đó lại hạ xuống, nếu ở trạng thái tăng huyết áp thì rất dễ dẫn đến tai biến mạch máu não nên tốt nhất là không dùng.

– Người có sức khỏe yếu, hay mất ngủ khi dùng nhân sâm nên cẩn trọng, chỉ nên dùng với liều lượng thấp, mỗi ngày dùng 2 – 3g, nên dùng buổi sáng. Và cũng lưu ý là nên dùng đầu núm rễ củ sâm và không dùng kèm với vị lê lô, ngũ linh chi.

– Phụ nữ đang mang thai không nên dùng nhân sâm, có nguy cơ bị mất kinh nguyệt. Nếu dùng thì cần phải dùng theo ý kiến của bác sĩ.

– Trẻ em tốt nhất không nên dùng khi đang phát triển bình thường. Trong trường hợp trẻ có thể trạng yếu, chậm phát triển, còi cọc thì có thể dùng nhân sâm những cũng không nên quá lạm dụng.