Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Nhân Sâm

Nhân sâm – “đại thượng dược” hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Sâm – nhung – quế – phụ chính là tứ đại thượng dược, 4 vị thuốc quý nổi tiếng trong Đông y từ bao đời nay. Trong đó nhân sâm là vị thuộc đứng đầu, được xem là vị thuốc có giá trị không dễ kiếm, thường được dùng cho vua chúa và giới quý tộc. Nhân sâm được dùng để chữa trị nhiều bệnh như giải độc gan, tăng cường chức năng gan, tăng cường chức năng hệ tuần hoàn, tăng cường chức năng sinh lý, dùng để làm đẹp; đặc biệt nhân sâm còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. 

Nhân sâm - "đại thượng dược" hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Sỡ dĩ nhân sâm được dùng trong điều trị bệnh ung thư là bởi trong thành phần hóa học của nhân sâm có chứa hoạt chất Ginsenoside Rh2 – là một loại saponin có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ác tính. Những nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã chứng minh hoạt chất này giúp kiềm chế sự sinh trưởng và phát triển của tế bào ung thư. Ginsenoside Rh2 cũng có khả năng phòng chống sự lây lan và di căn của các tế bào ác tính.

Theo đó, trong giai đoạn G1, do tốc độ nhân bản nhanh nên các tế bào ung thư phải có những hoạt động đặc trưng và Ginsenoside Rh2 đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong chính giai đoạn này, làm chúng bị chết hoặc cũng bị suy yếu đi, từ đó tế bào ung thư không thể phát triển sang giai đoạn khác được nữa. Hoạt chất này cũng ngăn chặn việc hình thành và nhân bản của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Không chỉ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư mà nhân sâm còn giúp cải thiện sự mệt mỏi trong quá trình điều trị, làm giảm các tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, nôn nửa, mệt mỏi, thiếu máu, chán ăn, khô miệng, số lượng bạch cầu giảm và thích thích cảm giảm thèm ăn ở người bệnh.