Categories
Bài thuốc hay Cây dâm bụt Cây thuốc quý

Ngạc nhiên với những công dụng này của cây dâm bụt

Với những đứa trẻ miền quê thì chẳng còn lạ lùng gì với những trò chơi từ loài hoa có màu đỏ rực này nữa, hoa dâm bụt, dùng làm bông tai, hoa cài đầu hay rút bông hoa ra để hút phần mật ngọt. Dâm bụt ở miền bắc gọi là râm bụt, còn trong nam thì gọi là bông bụp, bông lồng đèn. Thường mọc nhiều ở hai bên bờ rào, sau vườn nhà hoặc cũng được trồng làm cảnh. 

Xuất hiện nhiều trong cuộc sống hằng ngày là như vậy nhưng lại có ít ai biết rằng, bông dâm bụt cũng chính là một loại thảo dược, một vị thuốc có thể chữa được rất nhiều bệnh.

Ngạc nhiên với những công dụng này của cây dâm bụt

Trị sỏi thận: Tuy ít người biết nhưng phải công nhận rằng là hoa dâm bụt có thể chữa được bệnh sỏi thận, rất tốt nữa là đằng khác. Đã có những trường hợp bị mắc loại sỏi san hô rất cứng, chân bám chắc nhưng sau khi sử dụng bài thuốc từ hoa dâm bụt thì sỏi được tán nhỏ ra thành những viên sỏi nhỏ hơn, ra ngoài cơ thể bằng đường tiểu.

Ngăn ngừa bệnh tim: Trong chiết xuất cây dâm bụt có chữa những hợp chất giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Từ đó ngăn ngừa được bệnh tim.

Chữa chân đau nhức, tê mỏi: Nếu bạn hoặc một thành viên nào trong gia đình thường bị đau nhức chân, đau nhức xương khớp hành hạ thì có thể ngó qua gợi ý này. Sử dụng lá dâm bụt kết hợp với lá si, lá đào, lá mận, lá thài lài tía mỗi vị lấy 30g, sau đó đem phơi khô, cắt nhỏ, sao qua rồi ngâm với ít rượu. Dùng loại rượu ngâm này để xoa bóp chân mỗi ngày.

Trà hoa dâm bụt chữa bệnh: Không chỉ dùng lá cây dâm bụt, hoa dâm bụt tươi mà uống trà hoa dâm bụt thường xuyên cũng giúp cân bằng huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, trà hoa dâm bụt còn giúp ngăn ngừa chứng nhiễm trùng bàng quang, táo bón.

Trong hoa dâm bụt chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh cảm lạnh, ho, sốt, nhiễm trùng.

Uống trà hoa dâm bụt giúp giảm cân: Vì trong hoa dâm bụt cũng chứa axit hydroxycitric và amylase với tác dụng phân hủy tinh bột. Uống một tách trà hoa dâm bụt sau mỗi bữa ăn là lời khuyên chân thành cho những ai đang có ý định hạ số lượng cân nặng của cơ thể mình.

Kích thích mọc tóc: Các dưỡng chất có trong hoa dâm bụt được cho là có khả năng kích thích mọc tóc nhanh. Đồng thời còn giúp ngăn ngừa sự lão hóa cho thể. Ngoài ra, hoa dâm bụt cũng có tác dụng làm sạch gàu rất hiệu quả.