Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Nấm Linh Chi

Nấm linh chi, vị thuốc quý của toàn thế giới

Từ lâu, nấm linh chi đã được coi là một loại thảo dược vô cùng quý giá, có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người cả trong chữa bệnh lẫn làm đẹp. Hiện nay, nấm linh chi vẫn luôn là đề tài nhận được nhiều sự quan tâm hứng thú của các nhà khoa học, các nước trên thế giới bao gồm cả Việt Nam cũng đã công nhận giá trị của nấm linh chi. 

Nấm linh chi, vị thuốc quý của toàn thế giới1

Nấm linh chi được phân thành 6 loại, mỗi loại lại có một công năng khác nhau vô cùng đặc biệt. Bao gồm: nấm linh chi đỏ, linh chi xanh, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen, linh chi tím. Trong đó nấm linh cho đỏ được coi là có giá trị nhất. Nhiều loại vậy nên hình dạng của nấm linh chi cũng có khá nhiều hình dạng khác nhau, có loại hình nấm, có loại nhìn cứ giông giống trái thận, lại cũng có loại nhìn như sừng hươu.

Chúng ta vừa nói có khá nhiều loại nấm, có nhiều công dụng khác nhau, đồng nghĩa với việc có nhiều bệnh có thể chữa trị bằng nấm linh chi. Vậy đó là những bệnh gì?

– Chống khối u: Trong nấm có chứa triterpenes là một chất ngăn ngừa sự lan rộng của các khối u ác tính và thêm một số các hoạt chất kháng khối u khác. Hợp chất đường đa phân tử polysaccharides trong nấm linh chi giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch và cũng có khả năng tiêu diệt khối u.

– Tăng chức năng sinh dục. Sử dụng nấm linh chi giúp cơ thể sản sinh ra các hợp chất hữu cơ thành steroid, được hiểu là nó giúp đẩy nhanh trạng thái đồng hóa, giúp cơ thể tái cơ cấu và củng cố, phát triển cơ bắp. Cũng là nấm linh chi giúp ngăn chặn loại enzym chuyển đổi hoocmon testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), từ đó lưu lại nhiều testosterone hơn trong cơ thể.

Nấm linh chi, vị thuốc quý của toàn thế giới2

– Tốt cho gan: Các chứng bệnh liên quan đến gan ở người sẽ được loại bỏ vì trong nấm linh chi có chứa nấm axit ganoderic.

– Giãn mạch máu. Thành phần của linh chi có chứa alkaloid và adenosine nên đặc biệt có ích cho việc làm giãn mạch máu, cho phép lượng máu, oxi và chất dinh dưỡng đến khắp nơi trong cơ thể nhiều hơn. Điều này có ý nghĩa trong việc tăng năng lượng cũng như giúp đẩy nhanh quá trình hàn gắn vết thương. Những người bị huyết áp thấp cũng được khuyên nên dùng nấm linh chi.

– Làm loãng máu: Chất ganoderma có trong nấm linh chi có tác dụng làm loãng máu.

Không chỉ dừng lại ở việc chữa trị những chứng bệnh này, những bệnh mất ngủ, tê thấp, lở dạ dày hay sưng cổ họng vẫn được dùng nấm linh chi để trị. Một số quốc gia như Trung Quốc dùng nấm linh chi để làm đẹp da hay Nhật Bản dùng trong thành phần thuốc trị rụng tóc.