Categories
Cây dâu

Một số bài thuốc chữa cao huyết áp từ dâu tằm

Dâu tằm là loài cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời. Theo tài liệu cổ, quả dâu (tang thầm) vị chua ngọt, tính bình, làm tăng huyết dịch, chữa thiếu máu, đau khớp xương và chứng táo bón ở người cao tuổi. Y học cổ truyền thường dùng vỏ rễ dâu làm thuốc hạ huyết áp, thấp khớp, lợi tiểu… Canh cá diếc lá dâu có tác dụng chữa bệnh huyết áp khá cao.

 

Lá dâu vị ngọt đắng, tính mát, làm mát máu, thanh đờm, có tác dụng hạ sốt, chữa cảm mạo, hạ huyết áp, làm sáng mắt, chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, chứng thổ huyết, làm lành vết thương. Cành dâu thái miếng sao vàng giúp chữa phong thấp, tay chân co quắp, đau nhức (cành dâu sao 20 g, cây huyết dụ 12 g sắc uống). Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) giúp mạnh gân cốt, lợi huyết mạch, an thai, xuống sữa.

Y học cổ truyền cũng dùng dâu tằm trong nhiều bài thuốc hoặc món ăn chữa cao huyết áp. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, dịch chiết vỏ rễ dâu gây hạ huyết áp, giãn mạch… trên động vật thí nghiệm.

 

Một số bài thuốc chữa cao huyết áp bằng dâu tằm:

Do lá dâu có tác dụng dưỡng âm nên nhiều người đã dùng chữa bệnh cao huyết áp – với bệnh danh là “Huyễn vựng”. Lương y Nguyễn Văn Yến (Hà Nội) có một bài thuốc kinh nghiệm chữa bệnh tăng huyết áp, đã được đăng trong tạp chí Đông y, chuyên đề tăng huyết áp của thập kỷ 1970. Đây là bài thuốc đơn giản, dễ kiếm, đặc biệt thích hợp và hữu dụng cho người dân nông thôn nước ta. Cách chế: lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ, cá diếc sống một con. Cá diếc cho vào chậu nước muối để nhả hết nhớt dãi; Không mổ, để nguyên con đem luộc, gỡ lấy thịt nấu canh với lá dâu ăn.

 

– Cháo lá dâu: Thịt trai sông 50-100g, lá dâu tươi 20g thái nhỏ, nấm hương 20g, hành củ khô 2-3 củ. Nấu cháo ăn hàng ngày có tác dụng hạ huyết áp tốt. Bài thuốc này thích dụng với người cao tuổi bị tăng huyết áp và u xơ tiền liệt tuyến có các dấu hiệu tiểu không thông, tiểu đêm, tiểu nhiều lần… Đặc biệt người tăng huyết áp bị suy giảm khả năng tình dục cũng nên dùng.

– Vỏ trắng rễ dâu 20 g, sắc uống ngày một thang.

– Canh cá diếc lá dâu: Lá dâu 20 g thái chỉ, cá diếc tươi 1 con. Nấu canh ăn hằng ngày.

Theo – Sức Khỏe & Đời Sống