Categories
Bài thuốc hay Vừng-Mè

Mè đen và những bài thuốc dành riêng cho phụ nữ mang thai

Các chuyên gia dinh dưỡng cho lời khuyên đối với phụ nữ đang mang thai là nên sử dụng nhiều mè đen, dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể là nấu chè, nấu cháo, làm muối vừng hoặc cũng có thể là nhai sống. 

Ăn mè đen giúp phụ nữ mang thai chống lại bệnh táo bón – một loại bệnh mà hầu như bất cứ chị em nào trong giai đoạn này cũng mắc phải, mè đen chữa đầy bụng, giúp sinh thường dễ dàng hơn và sau đó là nhiều sữa cho con bú. Và những chất dinh dưỡng có trong mè đen cũng đánh giá là rất có lợi cho thai nhi.

Mè đen và những bài thuốc dành riêng cho phụ nữ mang thai1

Mè đen chữa táo bón cho phụ nữ mang thai

  • Sử dụng mè đen kết hợp với đại táo, đương quy, bá tử nhân, xuyên khung mỗi vị 8g; thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Đem tất cả sắc uống mỗi ngày một thang.
  • Hoặc sử dụng 200g mè đen kết hợp với bá tử nhân, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhã và tang thầm mỗi vị 100g, cùng với lượng mật ong vừa đủ. Đem tất cả tán thành bột, làm viên. Mỗi ngày uống từ 10 – 20 viên hay dùng dưới dạng thuốc sắc với liều thích hợp.

Mè đen chữa đầy bụng, chướng bụng cho phụ nữ mang thai

  • Sử dụng một ít mè đen giã nhỏ, nấu với cháo và vỏ một quả quýt khô, nêm nếm gia vị vừa ăn. Ăn một vài lần sẽ khỏi.
  • Hoặc lấy một chén mè đen nấu loãng lên như cháo, khi cháo gần chín thì cho vào thêm một muỗng cà phê mật ong. Chia ra làm 2 lần trong ngày để ăn. Liên tiếp trong 3 – 5 ngày là khỏi bệnh.

Mè đen giúp phụ nữ mang thai sinh thường dễ dàng

  • Việc vượt cạn là một việc vô cùng thiêng liêng nhưng cũng hết sức gian nan đối với phụ nữ. Sinh được một đứa trẻ khỏe mạnh mà không phải đau đớn trong thời gian dài thì quả là một điều hạnh phúc. Nên trong quá trình mang thai, các mẹ nên ăn mè đen thường xuyên, đặc biệt là món chè mè đen sẽ giúp chuyển dạ nhanh hơn, rút ngắn thời gian đau đẻ, và vượt cạn một cách nhanh chóng.

Mè đen và những bài thuốc dành riêng cho phụ nữ mang thai2

Phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa cần dùng mè đen

Không ít những sản phụ sau khi sinh gặp phải tình trạng thiếu sữa cho con bú, tuy nhiên chị em cũng đừng quá lo lắng, có thể áp dụng các bài thuốc sau để bơm căng bầu sữa của mình:

  • Sử dụng 30g vừng giã nhỏ, 10g tằm rang khô nghiền vụn. Đem cả 2 thứ trộn với đường đỏ, đổ nước sôi vào, đậy kín nắp, sau 10 phút thì lấy ra uống. Mỗi ngày một lần và uống lúc đói. Sau khoảng 2 ngày là chị em sẽ thấy sữa bắt đầu về, sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho bé bú.
  • Hoặc lấy 30g mè đen giã nhỏ nấu cháo cùng với gạo tẻ cho nhừ để ăn. Món cháo này vừa lợi sữa, nhuận tràng, rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra còn có các công thức nấu các món ăn khác nhau giúp gọi sữa về như:

  • Canh chân giò ăn với mè đen: Sử dụng 250g mè đen rang chín, giã mịn. Khi ăn lấy ra khoảng 10 – 15g mè đen ăn kèm với canh chân giò hầm. Mỗi ngày 2 lần giúp sản phụ có nhiều sữa hơn, chất lượng sữa cũng thơm ngon hơn cho bé bú.
  • Chè mè đen: Mè đen rang chín sau đó được cho vào nồi bột sắn dây được được nấu sẵn, khuất đều lên. Món nà dùng để ăn vào mỗi bữa sáng rất tốt.
  • Muối mè đen: Muối mè đen ăn với cơm trắng, vừa dân giã mà lại rất tốt cho nguồn sữa.