Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Vừng-Mè

Mè đen, hạt nhỏ mà công dụng to

Vừng hay còn gọi là mè, một loại cây ra hoa thuộc chi Vừng (Sesamum), họ Vừng(Pedaliaceae), giống cây này đã được thuần hóa ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới và nước ta cũng không ngoại lệ. Mè được trồng để lấy hạt ăn, hạt mè có hàm lượng chất béo và chất đạm cao. Có hai loại mè trắng và đen, nhưng người ta khuyến cáo nên dùng mè đen, tốt hơn rất nhiều.

Mè đen, hạt nhỏ mà công dụng to1

Cây mè cao khoảng từ 1 – 1.5m, lá đơn và kép 3 lá phục, có lông mảnh trên toàn bộ thân cây, hòa màu vàng, nang có khía và hạt rất nhỏ. Thường thì khi trồng mè, người ta để cho cây mè khô rồi mới bắt đầu thu hoạch, đem về phơi khô, cho phần nang nở bung rồi mới đập cho hạt rơi ra ngoài.

Ớ xứ lạnh thì dầu mè có ưu điểm hơn dầu ô liu, dầu mè không bị đông đặc lại. Mỗi hạt mè như vậy có chứa từ 38% – 50% dầu, chứa khoảng 20% đạm, ngoài ra còn trong mè còn chứa đồng, canxi oxalat. Thường thì người ta ép mè để lấy tinh dầu. Dầu mè chứa nhiều rất nhiều calo, axit béo omega 3 và omega 6…, đều là những thành phần có lợi cho tim mạch.

Có thể nói mè rất có nhiều công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp da. Cụ thể là lá và rễ cây được dùng để gội đầu kích thích mọc tóc. Còn hạt mè lại là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với cuộc sống con người Việt Nam, vừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa là nguồn dược liệu quý chữa được bách bệnh.

Mè đen, hạt nhỏ mà công dụng to2

Hạt mè đen là vị thuốc tốt đối với các trường hợp mắc bệnh về tiêu hóa như nhuận tràng, táo bón, khó tiêu; chữa các bệnh về dạ dày. Mè đen cũng rất tốt cho các phụ nữ đang mang thai như chữa chứng trướng bụng, dành cho những bà bầu thiếu sữa, trị đau răng, trị thương hàn hoặc là giúp mẹ bầu sinh thường dễ hơn,…

Hạt mè đen vô cùng tốt cho sức khỏe, vì vậy trong gian bếp nhà bạn nên luôn thủ sẵn một ít mè đen để phòng khi người trong nhà có ôm đau thì mang ra chế biến cũng có tác dụng bồi bổ vô cùng tốt.