Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Hà Thủ Ô

Máu tốt, tóc khỏe với hà thủ ô đỏ

Khi mà trên thị trường có quá nhiều loại thuốc chống rụng tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn, loại nào cũng được giới thiệu là có hiệu quả nhưng bạn lại chưa biết chọn loại nào, không biết loại nào mới thực sự an toàn và mang lại hiệu quả thì tại sao không quay về với những biện pháp dân gian, bằng cách sử dụng hà thủ ô.

Theo Đông y thì tóc là phần thừa của máu, được máu nuôi dưỡng. Khoa học cũng đã chứng minh 95% dưỡng chất nuôi tóc là do máu mang lại. Vậy muốn cho tóc được chắc khỏe, không bị rụng thì bạn không chỉ chú trọng đến bên ngoài, cũng không nên quá quan tâm đến các loại dầu gội, dầu xả hay dưỡng tóc mà nên tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chất lượng máu thì tốt hơn.

Máu tốt, tóc khỏe với hà thủ ô đỏ

Các dưỡng chất có trong hà thủ ô được chứng minh là có tác dụng bổ máu, thúc đẩy quá trình sinh sản hồng cầu, tăng sinh tân dịch, bổ gan thận giúp nuôi dưỡng và phục hồi những tổn thương ở nang tóc. Bởi không chỉ máu, gan, thận cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy nên, sử dụng hà thủ ô để điều trị chứng rụng tóc, giúp tóc luôn đen mượt, làm chậm quá trình lão hóa của tóc là một phương pháp an toàn và thông minh.

Hà thủ ô có hai loại đó là hà thủ ô trắng và hà thủ ô đỏ, trong đó thì hà thủ ô đỏ được dùng để chữa bệnh. Bạn mua hà thủ ô đỏ về rửa sạch, cắt khúc. Đem chưng hà thủ ô với đậu đen, đổ nước theo tỉ lệ cứ 1kg hà thủ ô thì cho 200g đậu đen, 2 lít nước.

Chưng trên bếp lửa nhỏ, đảo đều tay để cả đậu và hà thủ ô được chín đều. Bạn có thể chưng nhiều lần hoặc đun trực tiếp cho đến khi hỗn hợp gần cạn thì đem hà thủ ô đỏ ra phơi khô. Tiếp tục lấy nước hầm tẩm vào hà thủ ô rồi đem phơi khô một lần nữa.

Với hà thủ ô đã phơi khô, bạn lại hầm tiếp với 100g đậu đen trong 2 lít nước. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đủ 9 lần thì sao hà thủ ô khô đã qua chưng, phơi trên chảo nóng cho khô vàng. Công đoạn cuối cùng đó là xay hà thủ ô khô thành bột, pha uống mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 15 – 20g.

Tuy nhiên, bên cạnh bài thuốc chống rụng tóc từ hà thủ ô trên thì bạn cũng nên kết hợp thêm các loại thảo dược có cùng tác dụng, bổ sung những loại thực phẩm bổ máu, bổ gan, bổ thận vào bữa ăn hằng ngày để quá trình điều trị bệnh được rút ngắn, tình trạng tóc được cải thiện tốt hơn.