Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Khó ngờ với những tác dụng của hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng hay bạch cúc đã được chứng minh dựa trên kết quả của một số nghiên cứu là có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu trùng, trị các loại nấm da, chữa bệnh cao huyết áp, chữa đinh nhọt, mụn nhọt,…

Khó ngờ với những tác dụng của hoa cúc trắng

Và dưới đây là một số tác dụng cũng như cách dùng hoa cúc trắng để chữa bệnh cụ thể trong từng bài thuốc:

– Trị chóng mặt: Lấy 2 cân cúc trắng được chọn vào ngày 9 – 9 âm lịch, 1 cân phục linh, đem tất cả tán bột. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 8g với rượu nóng. Bài thuốc này nếu được sử dụng lâu dài còn giúp làm đẹp, trẻ lâu.

 – Trị hoa mắt, chóng mặt: Lấy hoa cúc trắng 1 cân, hồng tiêu bỏ mắt 240g, đem tán bột rồi trộn với nước địa hoàng, làm viên to bằng hạt ngô đồng. Mỗi lần uống hết 50 viên trước khi đi ngủ.

– Trị ban đậu chạy vào mắt sinh màng mộng: Lấy hoa cúc trắng, vỏ đậu xanh, cốc tinh thảo, các vị đều dùng 1 lượng bằng nhau, đem tán bột. Mỗi lần dùng thì lấy 4 g với 1 quả thị, 1 chén cơm nếp, và nấu cho đến khi cơm cạn thì ăn hết, mỗi ngày ăn 3 trái. Nếu bệnh nặng thì dùng liên tục trong nửa tháng còn bệnh nhẹ thì dùng trong 5 – 7 ngày là sẽ hết bệnh.

– Sau khi bị bệnh mắt có màng mộng: Lấy hoa cúc trắng, thuyền thoái, 2 vị dùng 1 lượng bằng nhau, đem tán bột. Mỗi lần dùng từ 2 – 12g trộn với mật ong để sắc uống.

– Trị sưng đau âm hộ: Sử dụng ngọn hoa cúc trắng còn non giã nát, sắc lấy nước để xông, sau khi xông xong thì dùng nước đó để rửa.

– Trị đinh nhọt, mụn nhọt có mưng mủ: Lấy 160g hoa cúc trắng, 20g cam thảo dùng để sắc uống.

Trên đây là một số công dụng cũng như cách dùng hoa cúc trắng để chữa bệnh. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều nguồn khác nữa tìm kiếm cho mình những thông tin cũng như cách dùng về tác dụng của hoa cúc trắng nữa.