Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Khế chua, quả vàng cho sức khỏe

Trong mỗi quả khế chua có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng, có thể kể đến như vitamin C, vitamin A và các loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác, khế chua thích hợp để làm nước uống giải khát và bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe. Đồng thời, khế còn giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, hạ đường huyết, tăng thị lực và ngừa bệnh tim mạch,…

Khế chua, quả vàng cho sức khỏe

Cây khế là tên gọi thông thường, nhưng ít ai biết loại cây này còn có tên khác là ngũ liễm tử, ngũ lăng tử. Là một loại cây thân gỗ, có thể cao tới 10 – 12m. Lá kép lông chim, mỏng và có hình trái xoan nhọn. Cụm hoa khế ngắn, những bông hoa màu hồng hay tím nhỏ li ti xếp thành từng chùm với nhau, đó là nơi hình thành quả. Quả khế to, có 5 cạnh thành hình ngôi sao.

Y học cổ truyền thường dùng khế chua để chữa một số bệnh. Khế có tính bình, tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, là long đờm và tiết nước bọt. Rễ khế có vị chua, tính bình, giúp trừ phong thấp, giảm đau. Thân và lá khế cũng có vị chua, tính bình, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu còn hoa lại có vị ngọt.

Một số chứng bệnh có thể điều trị bằng khế chua như:

Chữa cảm cúm, đau nhức: 3 quả khế chua được nướng chín, vắt lấy nước cốt rồi hòa với 30ml rượu trắng, chia ra 2 lần uống, không uống vào lúc quá no hay quá đói. Uống như vậy trong 3 ngày liên tục

Chữa nước ăn chân, lở loét: Bạn lấy 1 đến 2 quả khế chín đem vùi trong tro nóng để vừa ấm, sau đó lấy ra áp lên chỗ đau.

Khế chua, quả vàng cho sức khỏe2

Chữa bí tiểu: Sử dụng 7 quả khế chua, mỗi quả cắt lấy 1/3 phía gần cuống. Nấu khế với 600ml nước, sắc cho đến khi nước cạn còn 300ml thì tắt bếp, uống khi nước còn ấm. Đó là uống trong, còn đắp ngoài với 1 quả khế và 1 củ tỏi giã nhuyễn rồi đắp vào rốn. Áp dụng bài thuốc này trong 3 – 5 ngày thì tình trạng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Chữa viêm họng cấp: Lần này thì bạn sử dụng 100g lá khế tươi, giã nát với ít muối, vắt lấy nước cốt, chia 3 lần để ngậm rồi nuốt dần. Dùng trong 3 – 5 ngày.

Chữa ho khan, ho có đờm: Lấy 8 – 12g hoa khế được sao với nước gừng, 12g cam thảo nam, 10g lá tía tô, 10g kinh giới, sắc với 750ml nước. Nấu khi nước cạn càn 300ml thì rót ra chia làm 2 để uống trước bữa ăn.

Trên đây là những bài thuốc đơn giản nhưng lại có công dụng vô cùng tốt mà bạn có thể áp dụng để chữa một số bệnh thông thường Tuy nhiên bạn lưu ý một điều rằng khế có hàm lượng axit oxalic khá cao nên những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn khế. Chất này cũng cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể nên nếu là người còi xương, mắc những chứng bệnh về xương hay trẻ em dưới 5 tuổi tốt nhất là không nên ăn.