Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Kim Ngân

Hoa kim ngân, khắc tinh của các bệnh ngoài da

Gọi là kim ngân vì trên cây cùng có hoa trắng và hoa vàng. Bông hoa khi mới nở có màu trắng, về sau chuyển thành màu vàng. Hầu hết, những cây thuốc dân gian của ta đều là những loại cây mọc hoang và cây kim ngưu cũng thế và từ lâu loài cây này đã trở thành một loại dược liệu quý có công dụng chữa bệnh vô cùng tốt. 

Hoa kim ngân, khắc tinh của các bệnh ngoài da1

Thường thì sử dụng hoa kim ngân làm thuốc là tốt nhất, hái khi hoa sắp nở hoặc mới nở nhưng vẫn còn màu trắng, chưa chuyển sang màu vàng rồi đem phơi hoặc sấy khô. Còn cành và lá cây cũng được làm tương tự và đưa vào trong các bài thuốc.

Kim ngân có tác dụng rất tốt trong việc trị các bệnh ngoài da như mụn nhọt, các chứng bệnh ngứa, lở, dị ứng, rôm sảy, lên sởi, thủy đậu,… thì chính kim ngân là khắc tinh của những chứng bệnh này.

Để trị các chứng bệnh này, chúng tôi sẽ gợi ý một số bài thuốc đơn giản và bạn có thể áp dụng hằng ngày như sau:

– Chữa mụn nhọt: Sử dụng 16g kim ngân hoa, 12g đương quy; phòng phong, trần bì, bạch chỉ mỗi vị 8g; cam thảo, nhũ hương, một dược, tạo giác thích mỗi vị 4g; bối mẫu 6 g, xuyên sơn miếng. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 3 lần, mỗi lần uống cách bữa ăn 30 phút.

Hoa kim ngân, khắc tinh của các bệnh ngoài da2

– Trị chứng mẩn ngứa, dị ứng: Bạn sử dụng hoa kim ngân 20g; thổ phục linh, quyết minh tử mỗi vị 6g; sinh địa, bạch môn, hoàng đằng mỗi vi 8g; huyền sâm, liên kiều mỗi vị 10g. Cho tất cả vào siêu với 800ml nước, sắc đến khi nước cạn còn 200ml thì tắt bếp. Mỗi ngày sẽ sắc 1 thang như vậy và chia làm 3 để uống.

– Chữa bệnh tổ đỉa: Gồm có hoa kim ngân, quy vĩ mỗi vị 16g; liên kiều, thương truật, quả ké, hạ thảo khô và thổ phục linh mỗi vị 12g; hoàng bá, sài đất mỗi vị 8g, đại hoàng 6g; bồ kết (đốt tồn tính và bỏ hạt). Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 3 lần, mỗi lần cách bữa ăn 30 phút.

– Chữa bệnh vảy nến: gồm hoa kim ngân, liên kiều mỗi vị 16g; kinh giới, bồ công anh, thổ phục linh mỗi vị 12g; ngưu bàng tử, trúc diệp, quả ké, hạ thảo khô mỗi vị 8g; bạc hà, chi tử mỗi vị 6g. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 3 lần, mỗi lần cách bữa ăn 30 phút.

– Chữa sởi: Gồm hoa kim ngân và cỏ ban còn tươi mỗi vị 30g, đem giã nhỏ ra, thêm với nước, lọc bỏ xác để uống. Hoặc cũng có thể phơi khô để sắc uống.