Categories
Cây bả đậu

Hạt Bả Đậu chứa độc tố

Tài liệu y văn cho thấy mẫu cây bã đậu mà người nhà cuả bệnh nhi mang theo được gọi là cây ba đậu tây, điệp tây hoặc vông đồng; thân to, gai góc, lá hình tim, hoa màu đỏ; vỏ thân và nhựa mủ chứa chất độc có tác dụng diệt trừ sâu bọ. Quả ba đậu tây hình nang, to cứng gồm những múi nổi tròn, chứa nhiều hạt có hình mắt chim, giống như hạt quả lồng mứt, khi quả khô sẽ vỡ bung và làm rơi các hạt ra. Hạt ba đậu tây chứa 37% chất dầu, 26% protein và… chất toxin độc gây rối loạn tiêu hoá nặng.

Trái cây bả đậu có chứa độc tố…

 

Ở châu Phi, người ta dùng hạt ba đậu tây làm thuốc tẩy với liều 2 – 3 hạt/ ngày cho người lớn, nếu dùng liều cao có thể gây ngộ độc chết người.

Điều đáng cảnh báo là cây ba đậu tây dễ trồng, thường được trồng để lấy bóng mát ở ven đường, sân trường học và vườn hoa; vì thế hạt cuả cây vương vãi khắp nơi trong môi trường sinh hoạt, trong “tầm tay” cuả trẻ em. Hơn nưã, hạt cây ba đậu tây lại bùi, béo nên rất “hấp dẫn” trẻ nhỏ.

Thông tin còn cho biết nếu ăn phải 1 – 2 hạt ba đậu tây, thì sau khoảng 30 phút sẽ đau bụng, tiêu chảy nhiều; nếu ăn nhiều hơn sẽ gây nôn mửa và tiêu chảy rất nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo – suckhoedinhduong.nld.com.vn