Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Hà Thủ Ô

Hà thủ ô: Vị thuốc quý nhưng lại rất cầu kỳ khi sử dụng

Hà thủ ô không còn là cái tên lạ lẫm gì nữa, được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh cả trong dân gian và cho đến bây giờ. Theo Đông y, hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết giữ tinh, bổ gan thận, hòa khí huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng.

Hà thủ ô: Vị thuốc quý nhưng lại rất cầu kỳ khi sử dụng1

Là loại câu thảo leo bằng dây quấn. Thân cây dài 5 – 7m, mọc xoắn vào nhau, thân có màu xanh tía và không có lông. Lá cây mọc so le, có cuống dài, phiến lá trông giống với phiến lá rau muống, chóp dài, mép nguyên và gốc hình trái tim. Hoa màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá hay ở ngọn. Quả màu đen. Rễ cây phình to thành củ, bên trong màu đỏ với vỏ ngoài màu nâu và phần này chính là được lấy để làm thuốc.

Hà thủ ô thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang; hay ở các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, trong các khu rừng, nơi râm mát, ven suối, khe núi đá,…

Hiện ở nước ta có 2 loại hà thủ ô, một loại trắng và một loại đỏ, tuy nhiên loại hay được dùng để làm thuốc là hà thủ ô đỏ. Khi mà cây đã rụi tàn rồi thì người ta sẽ thu hoạch hà thủ ô. Cắt bỏ thân, bỏ rễ con để lấy củ, thường thì củ nhỏ sẽ để nguyên còn củ to được cắt thành những miếng nhỏ phơi khô làm thuốc. Hoặc cũng có thể dùng tươi, nấu với đậu đen,…

Hà thủ ô: Vị thuốc quý nhưng lại rất cầu kỳ khi sử dụng2

Theo Đông y, hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết giữ tinh, bổ gan thận, hòa khí huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng. Người ta thường sử dụng hà thủ ô để chữa các chứng bệnh suy gan, suy thận, thiếu máu, thần kinh suy nhược, mất ngủ, sốt rét kinh niên, đau lưng nhức mỏi, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, táo bón và các bệnh ngoài da. Ngoài ra, dùng hà thủ ô lâu dài còn giúp đen râu tóc, giảm rụng tóc, mượt mà hơn. Đặc biệt, hà thủ ô rất tốt cho nam giới yếu sinh lý, khó có con.

Nước được sắc từ hà thủ ô có công dụng tốt cho việc giảm lượng đường trong máu, rất tốt nếu sử dụng cho các trường hợp bị bị bệnh về thần kinh, suy nhược thần kinh; Giúp làm tăng hoạt động của tim, sinh huyết dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sự co bóp của ruột, chông viêm.