Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Giảo Cổ Lam

Giảo cổ lam và những công dụng hoàn toàn bất ngờ

Giảo cổ lam là một loài cây thảo có thân mảnh, leo nhờ có các tua cuốn ở mỗi nách lá. Cây có lá đơn xẻ chân vịt rất sâu trông như lá kép chân vịt. Hoa tập trung thành cụm hình chùy, mỗi hoa nhỏ có màu trắng với các cánh hoa rời nhau xòe hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhụy. Quả của cây giảo cổ lam này có hình cầu, lúc chín sẽ chuyển sang màu đen. Là loài cây sống ở độ cao từ 200 – 2000m, trong các khu rừng thưa và ẩm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Ấn Độ và một số nước châu Á khác. 

Giảo cổ lam và những công dụng hoàn toàn bất ngờ1

Giảo cổ lam hay còn có những cái tên khác như cỏ thần kỳ, cây trường sinh (trường sinh thảo) hay ngũ diệp sâm,… Với thành phần chính là flavonoit và saponin. Đặc biệt, lượng saponin trong giảo cổ lam còn nhiều gấp 3 – 4 lần so với nhân sâm, trong đó, một số cấu trúc hóa học giống với cấu trúc có trong nhân sâm. Tuy 2 loài cây này không có quan hệ họ hàng gì với nhau, nhưng người ta thường ví giảo cổ lam là cây sâm phương Nam hay cây sâm 5 lá. Đồng thời, trong giảo cổ lam còn chứa nhiều vitamin và giàu khoáng chất như selen, kẽm, sắt mangan, photpho,…

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và nước ta thì giảo cổ lam được chứng minh có tác dụng nâng cao tuổi thọ và phòng nhiều căn bệnh nguy hiểm rất tốt. Có thể đơn cử ra một vài trường hợp như:

Giảo cổ lam và những công dụng hoàn toàn bất ngờ2

– Giảo cổ lam có tác dụng đặc biệt tốt trong việc hạ mỡ máu, ngăn xơ vữa động mạch bởi nó có chưa hơn 100 loại saponin. Các tài liệu nghiên cứu khoa học tại 1 số nước chỉ ra việc thường xuyên uống trà giảo cổ lam có thể giảm lượng cholesterol toàn phần trong máu, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giảm triglycerid, hiệu quả có thể lên đến 97%.

– Giảo cổ lam 5 lá rất tốt cho tim, mạch, giúp ổn định huyết áp, tăng cường máu lên não, giúp dễ ngủ và ngủ sâu hơn nhờ chất adenosin được phát hiện có trong loại cây này.

– Chất phanoside có trong giảo cổ lam giúp ổn định đường huyết, tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào, làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào insulin, ổn định nồng độ đường trong máu nên có thể nói giảo cổ lam điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 khá hiệu quả.

– Giảm béo với giảo cổ lam nhờ vào khả năng hoạt hóa men AMPK. AMPK là loại men có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng của cơ thể, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường chuyển hóa đường, đạm, mỡ, giúp giảm lượng mỡ thừa, nhờ đó giúp giảm cân hiệu quả hơn.

– Các chất flavonoid, acid amin, vitamin có trong giảo cổ lam giúp dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, chống oxy hóa mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi căng thẳng,..