Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Chè đắng Cao Bằng

Dùng chè đắng làm thuốc trị bệnh

Chè đắng còn có tên là cây dầu dấu, là một loại cây mọc hoang khắp vùng rừng núi và đồng bằng trung du nước ta, các bộ phận của cây chè đắng như lá, vỏ cây được thu hoạch để làm thuốc trị bệnh.

Theo Đông y, chè đắng có vị rất đắng, tính lạnh và không có độc, chúng có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, sát khuẩn, tiêu đàm, chủ trị các chứng ghẻ lở, sinh nhiệt khô cổ, ho, khát nước, yết hầu lâm lậu, mắt mờ, trường hợp trẻ nhỏ bị nóng sốt kinh giật thì chè đắng cũng có tác dụng. Còn đối với y học hiện đại, theo nghiên cứu thì chè đắng có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol và giảm huyết áp.

Dùng chè đắng làm thuốc trị bệnh

Hằng ngày, người ta dùng chè đắng để nấu nước uống như các loại chè bình thường khác, nấu chè đắng thành cao lỏng để uống hay cũng dùng chè đắng để nấu nước tắm, xông rất tốt cho da giúp bảo vệ và vệ sinh da. Ngoài ra, cũng có thể dùng chè đắng bằng nhiều cách khác nhau để chữa các bệnh:

  • Trị chứng huyết áp cao: Uống nước chè đắng với liều lượng thông thường thay trà hằng ngày sẽ có tác dụng làm giảm huyết áp từ từ và chỉ có tác dụng từ sau khi uống 15 – 120 phút.
  • Làm giảm lượng cholesterol trong máu: Mỗi ngày chỉ cần 2g chè đắng thôi là đã có mang lại tác dụng tốt cho bệnh tình của bạn rồi.
  • Chữa trị sang lở ngứa: Sử dụng lá chè đắng và lá kim ngân hoa, 2 thứ lấy lượng bằng nhau cho vào nồi và nấu kỹ để lấy nước uống thay trà trong ngày. Áp dụng phương pháp này cho đến khi khỏi bệnh thì mới ngưng.
  • Phòng ngừa các chứng bệnh: hằng ngày dùng 2 đinh lá khô chè đắng rồi cho vào ấm để hãm với nước sôi, dành cho 1 người uống. Khi chè nhạt thì lại thay ấm khác, mỗi ngày không sử dụng quá 5g sẽ rất tốt cho sức khỏe.