Categories
Cây dừa cạn Cây thuốc quý

Dừa cạn có chứa chất chống ung thư, thực hư thế nào?

Theo y học cổ truyền cũng như kinh nghiệm dân gian của một số nước trên thế giới như Ấn Độ, châu Úc, miền Nam châu Phi thì dừa cạn được sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau như tiểu đường, chữa sốt, làm thuốc thông tiểu, tẩy giun, điều kinh, chữa kiết kỵ, sốt rét,…

Dừa cạn có chứa chất chống ung thư, thực hư thế nào?1

Từ kinh nghiệm của người Ấn Độ dùng dừa cạn để chữa lành khối u thì một nhà khoa học Canada cùng các cộng sự đã tiến hành một nghiên cứu vào năm 1985 về loài cây này và phát hiện trong lá cây dừa cạn có chứa chất kháng ung thư có tên là vincaleucoblastine hay còn gọi là vinblastin.

Bốn năm sau đó, một nhà khoa học khác lại tìm thêm được một alkaloid nữa cũng có tác dụng chống lại ung thư là vincaleucocristin hay còn gọi là vincristin. Những thực nghiêm lâm sàng cho thấy rằng, chiết xuất vinplastin và vincristin có tác dụng làm giảm lượng bạch cầu và ức chế ựu phân bào. Tuy nhiên, lượng các alkaloid này có trong dừa cạn rất ít nên quá trình điều chế gặp nhiều khó khăn cũng như chi phí rất lớn.

Các alkaloid này liên kết đặc hiệu với tubulin – là loại protein ống vi thể ở thoi phân bào, giúp phong bế sự tạo thành các vi ống này, làm ngừng phân chia tế bào ở pha giữa. Nếu nồng độ thấp thì làm ngừng phân chia tế bào, còn nồng độ cao thì làm thuốc diệt được tế bào.

Dừa cạn có chứa chất chống ung thư, thực hư thế nào?2

Chiết xuất alkaloid trong lá dừa cạn được dùng dưới dạng muối sunfat để giúp chữa bệnh ung thư:

– Vinblastin sulfat: Đây chính là lựa chọn hàng đầu cho việc điều trị ung thư biểu mô tinh hoàn. Nó cũng có hiệu quả tỏng điều trị ung thư biểu mô da đầu, ung thư biết mô thận, ung thư nhau và trị bệnh Hodgkin. Ngoài ra, Vinblastin sulfat cũng được dùng để điều trị ung thứ vú, ung thư tử cung, ung thư dạng nấm da và điều trị u nguyên bào thần kinh.

– Vincristin sulfat: Đây là thuốc chống ung thư được dùng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Nó có tác dụng với bệnh ung thư máu, là lựa chọn hàng đầu để điều trị bệnh Hodgkin, ung thư biểu mô phổi, bạch cầu tủy bào mạn, sarcom cơ vân, sarcom Ewing – một loại ung thư xương khá hiếm gặp và thường được dùng để làm giảm bệnh bạch cầu lympho cấp.

Ngoài ra, khi được dùng ở dạng phối hợp, Vincristin sulfat cũng được dùng cho việc chữa trị ung thư biểu mô vú, ung thư cổ tử cung, u nguyên bào và bệnh bạch cầu lympho mạn tính.