Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Diệp Hạ Châu

Diệp hạ châu và những bài thuốc điều trị bệnh

Một đặc điểm dễ nhận biết của loài cây này đó là ở dưới các lá có hàng hạt tròn xếp dài, đó cũng là lý do có tên diệp hạ châu, diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn, tức là hạt ngọc tròn nằm ở dưới lá. Tuy nhiên trong dân gian người ta thường gọi cây diệp hạ châu là cây chó đẻ răng cưa. Có câu chuyện nói về chuyện con chó cái sau khi đẻ ăn loại lá này thì sẽ ít ra máu hơn.

Diệp hạ châu và những bài thuốc điều trị bệnh1

Theo Đông y, diệp hạ châu có vị ngọt, hơi đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, sát khuẩn, tiêu độc, tốn ứ, thông huyết, điều kinh, thanh cân, hạ nhiệt; và thường được dùng để làm thuốc chữa các loại bệnh về gan như viêm gan B, suy gan, viên gan vàng da, xơ gan cổ trướng thể nặng; chữa bệnh thận, các bệnh về đường tiết niệu; đường ruột; chữa sốt rét, ăn không ngon miệng,…

Có 2 loại diệp hạ châu là ngọt và đắng, cả 2 loại đều có dược tính tốt và được dùng để làm thuốc trị bệnh. Trong diệp hạ châu có thành phần hoạt chất gồm alcaloit, flavonoit, vitamin C,…

Một số cách trị bệnh từ cây diệp hạ châu đã được áp dụng trong đời sống mà bạn có thể tham khảo thêm như sau:

– Chữa viêm gan B: Bạn dùng 30g cây diệp ha châu, 12g nhân trần, 12g sài hồ, 12g hạ thảo khô, 8g chi từ. Mỗi ngày một thang để sắc uống đều đặn.

– Chữa xơ gan cổ trướng thể nặng: Bạn dùng 100g cây diệp hạ châu sao khô sắc nước 2 lần. Sau đó chắt nước ra, cho thêm 150g đường vào nước sắc bởi vì nước thuốc này rất đắng, đun sôi lại và chia uống nhiều lần trong ngày. Liệu trình điều trị bằng diệp hạ chậu này cần kéo dài từ 30 đến 40 ngày. Đồng thời thói quen ăn uống hằng ngày cũng cần phải có sự điều chỉnh, hạn chế muối và tăng đạm.

Diệp hạ châu và những bài thuốc điều trị bệnh2

– Chữa suy gan: Bạn dùng 20g cây diệp hạ châu sao khô, 20 cam thảo đất sao khô và sắc nước để uống mỗi ngày.

– Chữa viêm gan, vàng da, viêm thận đái đỏ, viêm ruột tiêu chảy hay đau mắt sưng đỏ: Bạn dùng 40g cây chó đẻ, 20g mã đề. Chia ra mỗi lần sắc 12g để uống.

– Chữa sốt rét: Bạn dùng 8g cây diệp hạ châu, 10g thảo quả, 10g dây hà thủ ô, 10g lá mãng cầu ta, 10g thường sơn, 10g dây gắm, 4g hạt cau (bình lang), 4g ô mai, 4g dây cóc. Tất cả các vị được đem sắc với 600ml nước, sắc khi cạn còn lại 200ml thì chia ra làm 2 để uống trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu như đã uống mà không hết cơn thì ở những lần sắc sau bổ sung thêm 10g sài hồ.

Chữa đau bụng, nước tiểu sẫm màu, ăn không ngon: Bạn dùng 1g cây chó đẻ, 1g xuyên tâm liên, 2g nhọ nồi. Tất cả các vị thuốc được đem phơi khô trong bóng râm rồi tán bộ mịn ra. Sắc bột thuốc và uống hết một lúc. Mỗi ngày như vậy uống 3 lần.

– Chữa nhọt độc sưng đau: Bạn dùng một nắm cây diệp hạ châu cùng chút muối và giã nhỏ ra, chế nước đã được đun sôi và vắt lấy nước cốt để uống còn phần bã còn lại thì dùng để đắp vào chỗ đau.