Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Diệp Hạ Châu

Diệp hạ châu: Cây thuốc chữa trị mụn nhọt

Diệp hạ châu có hai loại, một loại là diệp hạ châu ngọt và một loại là diệp hạ châu đắng, trong đó diệp hạ châu đắng có tác dụng dược lý cao hơn nên được dùng chữa bệnh nhiều hơn. Người ta thu hoạch và sử dụng toàn bộ cây diệp hạ châu để chữa bệnh, dùng dưới dạng tươi, khô hoặc kết hợp với các vị thuốc khác.

Diệp hạ châu: Cây thuốc chữa trị mụn nhọt

Diệp hạ châu đắng được biết đến với công dụng chữa các bệnh về gan như ung thư gan, viêm gan B, xơ gan, suy gan, vàng da; các bệnh viêm nhiễm, lở loét, lậu, viêm nhiễm đường tiết niệu,… đồng thời nó còn có tác dụng kháng khuẩn nhẹ như kháng sinh, là một vị thuốc tuyệt vời trong việc trị mụn trứng cá.

Sở dĩ diệp hạ châu có tác dụng điều trị mụn nhọt, mụn trứng cá hiệu quả từ bên trong, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, làm mát gan, lọc gan vì trong nó có chứa các thành phần alkaloid phyllanthin, hypophyllanthin và triacontanal, đó đều là các chất có tác dụng khôi phục, tăng cường chức năng gan và giải độc gan.

Để chữa mụn nhọt sung tấy thì bạn cần lấy một nắm lá cây diệp hạ châu giã nát cùng với muối, pha thêm ít nước sôi để nguội rồi vắt lấy nước để uống trong còn phần bã thì đem đắp ngoài lên chỗ bị sung đau. Đồng thời cũng có thể sắc nước diệp hạ châu để uống hằng ngày, đều đặn và lâu dài sẽ giúp điều trị mụn nhọt do nóng trong.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn cũng nên kết hợp với việc kiêng các loại đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, hạn chế sử dụng bia rượu, cafe, thuốc lá. Trong quá trình điều trị có thể kết hợp thêm uống nước trái cây để tăng hiệu quả. Cũng lưu ý là nếu không mắc các bệnh lý thì không nên sử dụng nhiều diệp hạ châu.