Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Diếp cá, một loại rau, một vị thuốc

Diếp cá là loại rua sống rất quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống của chúng ta hiện nay, khi ăn có vị cay cay, chua chua, và mùi hơi tanh, ai ăn được loại rau này thì rất dễ nghiện, nhưng cũng vì có mùi tanh như mùi cá nên một số người không ăn được. Tuy nhiên nếu có thể thì hãy cố gắng ăn rau diếp cá nhiều nhiều lên nhé vì đó là một loại dược liệu quý đấy. 

Diếp cá, một loại rau, một vị thuốc

Diếp cá hay còn gọi là giấp cá, dấp cá, rau diếp, thường mọc ở những nơi ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Đây là loại cây cỏ nhỏ, chúng mọc quanh năm, thường rễ sẽ mọc ở các đối cây và ghim xuống đất. Lá diếp cá có hình trái tim khá đẹp, đầu lá nhọn, khi vò thì có mùi tanh như mùi cá. Cây thảo thường mọc cao khoảng 50cm hoặc thấp hơn, thân có màu tím đỏ hoặc lục. Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, bên trong lại chứa nhiều hoa màu vàng nhạt nhỏ li ti. Quả nang mở ở phần đỉnh quả, hạt hình trái xoan, nhẵn.

Trong Đông y, diếp cá có vị cay, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chúng ta có thể nêu ra một số trường hợp có thể trị bằng diếp cá như chữa bệnh trĩ bằng cách ăn sống hằng ngày hoặc nấu nước để xông; chữa bệnh táp bón với lá diếp cá đã được sao khô đun nước uống thay trà; diếp cá chữa sốt ở trẻ em.

Rau diếp cá còn giúp trị mụn nhọt bị tấy đỏ lên, chữa bệnh viêm tai giữa, viêm phế quản, chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh, trị chứng đái buốt, đái dắt. Những người bị sỏi thận sử dụng rau diếp cá cũng rất tốt cho bệnh của mình.

Với chị em phụ nữa thì diếp cá có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, chữa viêm âm đạo. Hoa giấp cá được dùng để trục hài nhi chết lưu trong bụng thai phụ.

Không phải tìm kiếm đâu xa xôi hay tốn nhiều tiền bạc để mua thuốc tây mà từ những bài thuốc dân gian, những loại dược liệu có sẵn trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể tự chữa bệnh cho mình.