Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Dâm Dương Hoắc

Dâm dương hoắc, vị thuốc bổ dương

Dâm dương hoắc hay còn gọi là Tiên linh tỳ, là một vị thuốc bổ dương của dược học cổ truyền. Sỡ dĩ loài cây này có tên như vậy là bởi các mục tử ngày xưa đã lấy lá cây cho dê ăn, giúp làm tăng khả năng giao phối của chúng. Dâm dương hoặc làm thuốc có thể được dùng toàn thân, bao gồm lá, thân, cành, tuy nhiên lá vẫn là bộ phận được dùng nhiều nhất. Thực tế thì đây là vị thuốc được lấy từ nhiều loại cây thuộc chi Epimadium như dâm dương hoắc lá mác, dâm dương hoắc lá hình tim, dâm dương hoặc lá to hay dâm dương hoắc có lông mềm.

Dâm dương hoắc, vị thuốc bổ dương

Theo Y học cổ truyền, dâm dương hoắc có vị ngọt, tính ôn, tác dụng bổ thận tráng dương, khu phong trừ thấp và cường cân tráng tốt. Và người ta dùng dâm dương hoắc là một vị thuốc giúp đặc trị liệt dương, vô sinh, muộn con, phong thấp, bán thân bất toại, gân cốt, co rút, đau lưng mỏi gói, tay chân yếu lạnh,…

Theo Y học hiện đại, theo như kết quả nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy, dâm dương hoắc có tác dụng như nội tiết tố sinh dục, giúp làm tăng trọng lượng thùy trước tuyến yên, buồng trứng, tử cung và tinh hoàn. có tác dụng kích thích quá trình bài tiết tinh dịch, hỗ trợ nâng cao hoạt động của tinh hoàn, từ yếu tố này gián tiếp làm hưng phấn cũng như khả năng tình dục.

Bên cạnh đó, dâm dương hoặc cũng có khả năng ức chế một số loại vi khuẩn, điển hình như tụ cầu trắng, tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn, rồi còn cả trực khuẩn lao nữa, nên có thể thấy tác dụng dược lý của dâm dương hoặc trong trường hợp này là rất lớn.

Ngoài những tác dụng trên thì loại cây thuốc này còn có tác dụng rất tốt cho những trường hợp bị ho có đờm, co thắt  phế quản, giúp hạ huyết áp và bảo hộ tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu oxi.

Và người ta thường dùng dâm dương hoắc để làm rượu dâm dương hoắc, loại rượu trước hết có màu xanh khá là đẹp mắt, sau đó là hương vị thơm ngon. Đặc biệt, loại rượu này là một bài thuốc đặc biệt quý cho các quý ông.