Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Dâm Dương Hoắc

Dâm dương hoắc đâu chỉ có mỗi tác dụng bổ thận tráng dương

Dâm dương hoặc là một vị thuốc Đông y có vị cay ngọt tính ấm; có tác dụng bổ thận, tráng dương, cường kiện gân cốt, khu phong trừ thấp. Đây là một phương pháp hữu hiệu cho các trường hợp thận dương hư, đau lưng, mỏi gối, tê bại tay chân, lạnh chân tay, liệt dương di tinh, phụ nữ bị cao huyết áp ở thời kỳ mãn kinh, người cao tuổi vị xuyễn khái. 

Dưới đây là một số bài thuốc dùng để chữa một số bệnh có sử dụng vị thuốc dâm dương hoắc:

– Ngâm rượu dâm dương hoắc để trị liệt dương, bán thân bất toại: Sử dụng 1kg dâm dương hoắc ngâm trong 10 lít rượu trắng. Ngâm trong khoảng 1 tháng, cho thuốc ngấm hết thì lấy ra sử dụng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 20ml.

Dâm dương hoắc đâu chỉ có mỗi tác dụng bổ thận tráng dương

– Thịt dê hầm dâm dương hoắc dùng cho nam giới yếu sinh lý, tinh trùng ít, hoạt lực kém, liệt dương di tinh; người già bị suy nhược, tay chân yếu, đau lưng, mỏi gối: Sử dụng 25g dâm dương hoắc cùng với 200g thịt dê, thêm chút rượu vào trộn đều lên rồi bắc lên bếp hầm nhừ. Sau khi thịt mềm thì nêm nếm gia vị, hành lá, gừng tươi vừa ăn.

– Bài thuốc dùng cho các trường hợp bị đau nhức xương khớp, đau lưng, nhức mỏi toàn thân, chân tay co quắp tê cứng: Sử dụng dâm dương hoắc 20g; uy linh tiên 12g; quế chi, thương nhĩ tử, xuyên khung mỗi vị 8g, đem tất cả các vị thuốc sắc nước uống.

Hoặc cũng có thể dùng rượu ngâm dâm dương hoặc huyết đắng như sau: Sử dụng dâm dương hoắc, ba kích, kê huyết đằng mỗi vị 30g; đường phèn 60g đem ngâm tất cả trong 1 lít rượu. Ngâm trong khoang 1 tuần thì đem ra dùng.

– Bài thuốc chữa viêm khí phế quản mạn tính, hen suyễn lâu ngày: Sử dụng 6g dâm dương hoắc tán mịn hoặc uống với nước sắc của 20g dâm dương hoắc.

– Bài thuốc cho người đang trong thời kỳ tiền mãn kinh, bị đau lưng, mỏi mệt, hay lo âu, hốt hoảng: Sử dụng tiểu mạch 30; đại táo 20g; dâm dương hoắc, bách hợp 15g; cam thảo 6g. Đem tất cả sắc với nước uống trong ngày.

Tuy nhiên, khi sử dụng các bài thuốc từ dâm dương hoắc cũng nên kiêng kỵ với các trường hợp âm hư hỏa vượng, chứng liệt dương do thấp nhiệt, đó là những trường hợp không được dùng.