Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Công dụng của vị thuốc Tỏa Dương trong Đông y

Trong y học được gọi là tỏa dương, còn bình thường vì có hình dạng giống như bộ phận sinh dục của loài chó nên còn được gọi là nấm ngọc cẩu. Gọi là nấm nhưng nấm ngọc cẩu có hình dạng không giống những cây nấm khác, chúng thường sinh trưởng trên các loại cây gỗ hoặc sử dụng các chất mùn hữu cơ có trong tự nhiên để sinh sống.

Công dụng của vị thuốc Tỏa Dương trong Đông y

Nấm ngọc cẩm thường phát triển ở các vùng núi rậm rạp, nơi có thời tiết lạnh. Loại nấm này chí xuất hiện theo mùa, khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 nên chúng thực sự rất quý hiếm. Là vị thuốc rất thông dụng trong việc chữa trị các bệnh của y học cổ truyền và nấm ngọc cẩu còn được xếp trong nhóm thuốc bổ dương.

Đúng là như vậy, nấm ngọc cẩu chính là một loại thần dược cho sinh lý của nam giới, được nhiều người biết đến và sử dụng. Nấm ngọc cẩu thường được kết hợp cùng với các vị thuốc cũng có tác dụng bổ dương như ba kích, tiên mao, nhục thung dung, dâm dương hoắc,… để chữa các chứng bệnh như suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương, di mộng tinh, xuất tinh sớm, muộn con, lãnh cảm. Có thể dùng nấm ngọc cẩu cho cả 2 giới nam và nữ.

Ngoài ra, nấm ngọc cẩu còn có tác dụng bổ thận trợ dương, nhuận tràng, thông tiện và chúng được dùng để chữa các chứng bệnh đau lưng mỏi gối, cơ thể suy nhược, thần kinh suy nhược, bệnh viêm dạ dày, viêm thận, táo bón ở người già, người bị xuất huyết do giảm tiểu cầu nguyên phát. Sử dụng nấm ngọc cẩu độc vị hoặc kết hợp với các vi thuốc tang phiêu tiêu, ma nhân, u địa,… để có tác dụng tốt nhất.