Categories
Bài thuốc hay Cây bo bo Cây thuốc quý

Công dụng của hạt bo bo đâu chỉ để làm tràng hạt

Có lẽ với những bạn nữ trong ký ức luôn có hình ảnh của những chuỗi hạt bo bo làm trang sức, thường có màu trắng và màu đen, cứ mỗi buổi trưa không ngủ lại rủ nhau ra vườn hái hạt bo bo để xâu cườm. Nhưng có lẽ chúng ta không biết rằng hạt bo bo từng dùng để làm tràng hạt đó lại được xem như một loại ngũ cốc, như một vị thuốc được sử dụng trong y học. 

Công dụng của hạt bo bo đâu chỉ để làm tràng hạt1

Theo Đông y, ý dĩ có vị ngọt nhạt, hạt bo bo hình ovan và rất cứng, có tác dụng kiện tỳ, lợi thấp, thanh nhiệt, bổ phổi, trừ mủ. Thường thì người ta sẽ sử dụng hạt bo bo để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, tiêu chảy, viêm ruột thừa, viêm ruột mãn tính, ung thư phổi, ung thư dạ dày và nhiều những bệnh khác.

Tuy nhiên cũng còn tùy vào các cách bào chế thuốc khác nhau mà sẽ cho những tác dụng khác nhau của bobo, ví dụ như nếu dùng hạt bo bo sống thì giúp thanh nhiệt, lợi tiểu; sao vàng bo bo lên thì bổ tỳ vị, ngừng tả lỵ, chữa phù thủng, phụ nữ bị bạch đới,…

Trong đó, phụ nữ sau khi sinh muốn có nhiều sữa cho con bú thì có thể dùng hạt bo bo sao vàng (30g) nấu với lá cây sung tật (20g) và móng giò lợn vùng gạo nếp để nấu cháo ăn hằng ngày, có tác dụng vô cùng tốt, sẽ không lo thiếu sữa cho con bú.

Công dụng của hạt bo bo đâu chỉ để làm tràng hạt2

Không chỉ thế, hạt bo bo còn được dùng nhiều trong các bài thuốc để chữa nhiều loại bệnh khác nhau như:

– Chữa ung thư phổi: Dùng 100g hạt bo bo sao vàng sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Trị chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài và đái đục ở trẻ em: Dùng 12g hạt bo bo, 10g hoài sơn đồ sao tán bột, mỗi lần lấy 6 – 7g hòa với nước cơm cho trẻ ăn ngày 2 – 3 lần.

– Trị chứng tiêu chảy mạn tính: Dùng 50g hạt bo bo sao vàng, 40g hạt sen sao vàng, 5g sa nhân, tất cả đều được tán bột. Mỗi lần lấy 10 – 15g hòa với nước cơm để uống. Ngày uống 2 – 3 lần.

– Trị đau lưng, tê thấp, mỏi khớp: Dùng 30g hạt bo bo sao vàng, 20g thổ phục linh, 20g cẩu tích, 20g tỳ giải đều. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

– Phụ nữ bị khí hư, bạch đới: Dùng 20g hạt bo bo sao vàng, 20g rễ cây bấn sao vàng. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Ngoài ra, công dụng của hạt bo bo cũng được sử dụng rất nhiều với những công dụng khác nữa.