Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý

Công dụng bất ngờ của cây lộc vừng

Cây lộc vừng hay còn gọi là cây vừng, cây chiếc hay ngọc nhị tam lang. Theo quan niệm phong thủy thì loài cây này có thể mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ nên được nhiều người chọn làm cảnh. Tuy nhiên, tác dụng của lộc vừng không chỉ dừng lại ở đó mà loài cây này còn có có công dụng chữa bệnh vô cùng tốt, được nhắc nhiều nhất là chữa bệnh trĩ.

Công dụng bất ngờ của cây lộc vừng

Thường thì hạt và lá lộc vừng là có nhiều công dụng nhất. Lá lộc vừng non có vị hơi chát, có thể ăn như một loại rau sống hoặc trộn với lá đinh lăng trong chế biến gỏi cá; lá lộc vừng được dùng cho các trường hợp bị trĩ nhẹ. Quả lộc vừng khi còn xanh lấy ép nước, bôi chữa chàm hoặc nghiền nhỏ ngâm với rượu, ngậm loại rượu này rồi nhổ ra chữa đau răng.

Vỏ thân cây lộc vừng có chứa khoảng 16% tanin, được thu hoạch, cạo bỏ lớp vỏ bần bên ngoài sau đó rửa sạch, thái phiến, đem phơi hoặc sấy khô dùng để làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, sốt.

Rễ lộc vừng có chứa saponin, vị đắng, được giã nhỏ để duốc cá. Theo một số tài liệu nước ngoài thì rễ cây lộc vừng còn được dùng làm thuốc thích thích tiêu hóa lá chữa tiêu chảy còn lá thì chữa đau mắt. Người Philippines dùng vỏ thân cây để chữa vết thương, khi sắc với nước uống thì chữa dạ dày rất tốt.

Cây lộc vừng thường to, thân cây gỗ, cao từ 8 – 10 m, vỏ thân cây dày, nháp, màu nâu đen. Lá cây mọc so le và thường tập trung ở đầu cành, cuống lá có màu đỏ. Đặc biệt ấn tượng nhất đó là hoa lộc vừng màu đỏ nhạt, chi nhị và vòi nhị có màu đỏ thẫm và rũ ngược xuống rất bắt mắt. Quả có 4 cạnh lồi, mỗi cạnh lại xẻ dọc và chứa một hạt bên trong.