Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Cỏ mực

Có cỏ mực, gan nhiễm mỡ không còn là nỗi lo

Bệnh gan nhiễm mỡ là hiện tượng khi có lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Đây là loại bệnh thường gặp trong số các bệnh về gan. Đối với những người ít vận động, ăn uống bất hợp lý, quá thừa năng lượng sẽ dẫn đến loại bệnh này. 

Trong Đông y, cây cỏ mực có tính mát, vị ngọt, chua, không có độc, có tác dụng bổ thận, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc,… Người ta dùng cỏ mực để cầm máu, chữa lành vết thương, trị một số bệnh ngoài ra như mề đay, eczema,… và đặc biệt là có thể dùng để điều trị chứng gan nhiễm mỡ.

Có cỏ mực, gan nhiễm mỡ không còn là nỗi lo

Các bài thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng cỏ nhọ nồi:

– Trường hợp bệnh nhân chỉ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thông thường: Sử dụng cỏ nhọ nồi 30g; nữ trinh tử 20g; đương quy, trạch tả mỗi vị 15g. Đem tất cả các vị thuốc sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang và uống liên tục cho đến khi hết bệnh.

–  Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do bia rượu: Sử dụng có nhọ nồi, cát căn mỗi vị 30g; nữ trinh tử 20g; trạch tả, đương quy, chỉ củ tử, bồ công anh mỗi vị 15g. Đem tất cả các vị thuốc sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang và uống liên tục cho đến khi hết bệnh.

–  Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì: Sử dụng cỏ nhọ nồi 30g; nữ trinh tử 20g; trạch tả, lá sen, đương quy mỗi vị 15g; đại hoàng 6g. Đem tất cả các vị thuốc sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang và uống liên tục cho đến khi hết bệnh.

Ngoài việc sử dụng những bài thuốc này, bạn cũng cần tạo cho mình những thói quen ăn uống tốt cho tình trạng sức khỏe và bệnh tật của mình như không được uống bia rượu, không ăn nội tạng động vật, thịt mỡ, da gà, không ăn những loại thức ăn chế biến nhiều dầu mỡ như món chiên, món rán. Thay vào đó là ăn nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau củ quả, ngũ cốc,…